Vì sao Hàn Đức Long bị bắt?

Ngày 26/6/2005 ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang xảy ra vụ án một cháu bé 5 tuổi bị hiếp rồi giết vứt xác ngoài cánh đồng. Tội phạm gây án lúc nhập nhoạng tối và không có ai nhìn thấy thủ phạm, cơ quan điều tra thu được ở hiện trường một số lông tóc tinh trùng nhưng giám định không cho ra kết quả vì chất lượng dấu vết kém. Như vậy vụ án vừa không có nhân chứng lại không có vật chứng nên rất khó phá án.

Cơ quan điều tra đang bế tắc thì khoảng 3 tháng sau ở cùng thôn xảy ra sự việc đánh nhau giữa hai gia đình hàng xóm, Hàn Đức Long gây gổ với gia đình Trương Công Lành vì đất ngõ đi chung, Long đã hành hung người nhà Lành gồm mẹ, em gái, em trai và em dâu.

Một tháng sau đó thì mẹ Lành và em gái Lành (70 và 50 tuổi) cùng tố là đã từng bị Hàn Đức Long hiếp dâm mình. Cơ quan điều tra bắt Long và Long khai nhận đã từng hiếp dâm hai mẹ con bà cụ và thú nhận thêm mình là hung thủ vụ cháu bé bị giết.

Quá trình điều tra về sau khi luật sư vào cuộc thì Long kêu oan cho rằng do mâu thuẫn hằn thù gia đình cho nên hai mẹ con bà kia mới vu cáo hiếp dâm, và sau 4 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm tòa án đều không tuyên Long phạm tội hiếp dâm do không có cơ sở chứng cứ.

Nhiều khả năng việc hai mẹ con bà cụ tố Long hiếp dâm chỉ là màn kịch dựng ra để bắt Long nhằm khai thác vụ cháu bé. Nhưng tại sao mấy tay đạo diễn lại nghi cho Long để rồi tìm cớ mượn tay gia đình nhà kia để bắt Long?

Có thể hình dung là sau ngày xảy ra vụ án cháu bé, mọi động tĩnh diễn biến dân tình ở địa phương đều được nắm bắt soi xét. Mọi đối tượng đàn ông đều bị nghi ngờ. Trong không khí ngột ngạt bức bối khi đó đúng ra những kẻ biết sợ tai bay vạ gió đều nằm im nghe ngóng, vậy tại sao Long lại gây chú ý về mình qua vụ đánh nhau?

Long bị chú ý, có thể cơ quan điều tra cho rằng Long có ẩn ức bị dồn nén, và có tâm trạng cho rằng mình đang bị chú ý nên gây ra vụ kia để đánh lạc hướng.

Nhưng rất có thể đây là nhận định phán đoán sai lầm của lãnh đạo cơ quan điều tra và điều tra viên, nhiều khả năng vụ xô xát đó đơn thuần là mâu thuẫn gia đình liên quan đến đất đai do hai nhà đã có mâu thuẫn từ xưa và Long từng là công an viên vốn nóng tính.

Việc đặt niềm tin sai chỗ, phán đoán sai lầm không dựa trên chứng cứ cũng giống như phán đoán sai về ông Chấn, ông này do lăng xăng chu đáo giúp đỡ khi vụ án xảy ra để rồi lại bị để ý từ đó quy cho là hung thủ. Việc phán đoán sai lầm này với cùng mô thức hình dung dựng án, có lẽ cũng bởi cùng thủ trưởng đơn vị, cùng số những điều tra viên.