Về bằng chứng ngoại phạm của Hàn Đức Long

Nhà cháu bé nạn nhân nằm ở ngã ba rìa xóm giáp cánh đồng có lối đi các ngả. Cơ quan điều tra quan sát xung quanh thấy cách nhà cháu một cái ao có một quán xay xát thóc nhà anh Diêm Quảng Nam. Ngay hôm phát hiện xác cháu bé, buổi chiều cơ quan điều tra đã hỏi anh Nam xem tối hôm trước có thấy điều gì bất thường không thì anh Nam nói do tập trung xát thóc nên không thấy gì. Cơ quan điều tra hỏi xem hôm qua có những ai xay xát thóc thì anh Nam kể ra 7 người trong đó có Hàn Đức Long.
Lời khai tươi mới của anh Nam vì sự việc chỉ là ngày hôm trước có thể tin là chính xác, bản thân Long và những người xay thóc cùng đều xác nhận Long có xay thóc, và đây chính là bằng chứng ngoại phạm của bị cáo.
Việc Long xay thóc nhà anh Nam chính là bằng chứng ngoại phạm của Long.
Cơ quan điều tra thu thập được ở hiện trường một số lông tóc, để xác định hung thủ cơ quan điều tra đã khoanh vùng nghi phạm tiến hành lấy mẫu lông tóc của 5 người đàn ông ở địa phương để giám định đối chiếu nhưng không bao gồm những người xát thóc nhà anh Diêm Quảng Nam hôm đó. Như vậy ngay từ ban đầu CQĐT cũng xác định những người có mặt xát thóc tại nhà anh Nam hôm đó có bằng chứng ngoại phạm nên không đưa vào diện tình nghi.
Nhưng về sau này hồ sơ điều tra lại chuyển hóa theo hướng trong khi chờ đợi đến lượt xay xát thóc Long đã sang nhà cháu Yến để thực hiện hành vi phạm tội sau đó quay về xay thóc. 
Dựa vào những dữ kiện thiếu độ chính xác như những lời khai sau 4 tháng về các thông tin thứ tự lần lượt những người xay xát thóc, lượng thóc ngô xay xát của từng người, về điện áp cơ quan điều tra sắp xếp các dữ kiện lời khai để rồi khép Long vào tội.