Tử tù Hàn Đức Long ‘có thể vô tội’

Tử tù Hàn Đức Long có thể sắp được xác định vô tội, luật sư bào chữa cho bị can này cho biết.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt, luật sư Ngô Ngọc Trai nói: “Có nguồn tin tôi được biết nói ông Hàn Đức Long được các cơ quan tư pháp trung ương họp bàn và thống nhất xác định là không có tội. Tôi rất mừng và đã trông đợi nhiều năm tháng rồi.”

“Luật sư Nguyễn Văn Chiến đã chia sẻ cho tôi biết như vậy. Luật sư Nguyễn Văn Chiến là trưởng đoàn luật sư Hà Nội và phó chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam, vừa trúng cử đại biểu Quốc Hội. Luật sư Chiến thường tham gia các cuộc họp của các cơ quan ban ngành tư pháp trung ương về các vụ án oan,” ông Trai cho biết.

Ông Hàn Đức Long (57 tuổi, quê ở Bắc Giang) từng bị bốn lần tòa tuyên án tử hình trong thời gian 11 năm.

Vụ án xảy ra vào năm 2005, thi thể một cháu bé được tìm thấy. Ông Hàn Đức Long bị bắt giam và thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé. Tuy nhiên, tại các phiên tòa ông Long kêu oan, không nhận tội và ông nói bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Luật sư Ngô Ngọc Trai theo đuổi vụ án từ năm 2011 cùng một số đồng nghiệp. Ông nhận bào chữa miễn phí cho ông Hàn Đức Long từ thời điểm đó.

‘Chỉ là sớm muộn’

Luật sư Trai nói ông “chưa nhận được quyết định [đình chỉ vụ án] trong tay” nhưng nhận định “đó là vấn đề thời gian sớm muộn mà thôi”.

“Theo đúng luật, Cơ quan điều tra công an điều tra công an tỉnh Bắcc GIang hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm thì người ta phải ra quyết định đình chỉ điều tra. Như thế nghĩa là ông Hàn Đức Long sẽ được xác định là không phải tội phạm, minh oan và được trả tự do,” luật sư Trai nói.

“Theo quy định tố tụng hình sự, khi đình chỉ điều tra, cơ quan tố tụng sẽ phải thông báo cho luật sư và bị can được biết. Tôi đang trông đợi cơ quan cảnh sát điều tra sẽ sớm ra quyết định đình chỉ điều tra với ông Hàn Đức Long và thông báo cho tôi, với tư cách là luật sư bào chữa được biết.”

“Ông Hàn Đức Long ở trong tình trạng nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các tù oan sai khác. Ông Long đã 4 lần bị tuyên tử hình, và nhiều năm trời ông sống trong cái phòng giam giữ dành cho tử tù rất nghiệt ngã. Chân thường xuyên bị cùm.”

Sáng thứ Hai 20/6, luật sư Trai đến trại giam T16 của Bộ Công An, nơi ông Hàn Đức Long mới bị chuyển đến. Tuy nhiên ông nói mình “không được gặp” thân chủ của mình.

Trước đây, từng xảy ra vụ án oan ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị công an Việt Yên, Bắc Giang bị ngồi tù suốt 10 năm.

Ông bị kết tội giết người và tuyên án chung thân vì “giết một người hàng xóm”.

Năm 2013, hai bản án kết tội ông giết người bị hủy và vụ án được điều tra lại, với lý do một người tên Lý Nguyễn Chung ra đầu thú tự nhận là đã giết người hàng xóm mà ông Chấn bị kết tội.

Sau vụ án oan, ông Chấn nhận bồi thường oan sai 7,2 tỷ đồng và Tòa án Nhân dân Tối cao đọc bản xin lỗi ông.

Bài đã đăng trên BBCVietnamese tại Đây: Google search: ‘Tử tù Hàn Đức Long có thể vô tội’