Trả lời báo VTC về vụ Hoàng Anh – Hồng Ánh

Xung quanh vụ việc Lương Hoàng Anh – vợ cũ của diễn viên Huy Khánh – đưa một số thông tin về diễn viên Hồng Ánh (người ứng cử đại biểu Quốc hội) lên trang facebook, tính pháp lý của sự việc đến đâu, phóng viên có cuộc phỏng vấn với Luật sư Ngô Ngọc Trai để làm rõ hơn sự việc.

Luật sư Ngô Ngọc Trai có dùng facebook không ạ?

– Tôi không dùng facebook nhưng tôi hiểu facebook là phương thức tiện ích để kết nối, chia sẻ thông tin giữa người này với người kia.

– Về việc diễn viên Hồng Ánh ứng cử Đại biểu Quốc hội, anh có ý kiến gì?

– Về việc diễn viên Hồng Ánh tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thấy rất ấn tượng, rất thú vị và tôi hoàn toàn ủng hộ. Tôi hiểu rằng Quốc hội gồm các đại biểu đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân và giới văn nghệ sĩ cũng cần có người đại biểu của mình.

Bản thân tôi cũng đã có suy nghĩ về việc tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Thời điểm có thể là khóa sau hoặc khóa sau nữa. Ngay từ bây giờ tôi đã lên kế hoạch cho việc ứng cử đại biểu Quốc hội của mình bằng việc tiếp tục thực hiện thật tốt hoạt động hành nghề luật sư và nghiên cứu thật sâu nội dung các văn bản pháp luật cũng như cách thức chúng được làm ra.

Việc cô Lương Hoàng Anh đưa thông tin nói xấu diễn viên Hồng Ánh trên facebook, anh có ý kiến gì?

– Về việc Lương Hoàng Anh đăng tải trên facebook một số thông tin nói xấu diễn viên Hồng Ánh, tôi có quan điểm như sau:

Đầu tiên tôi cần phải nói là tôi chưa bao giờ được gặp mặt diễn viên Hồng Ánh cũng như Lương Hoàng Anh và thực sự tôi không biết gì về thông tin cuộc sống riêng của hai người. Do vậy tôi sẽ bình luận mà không quan tâm đến tính đúng sai của thông tin mà Hoàng Anh đưa ra.

Tôi cho rằng việc Lương Hoàng Anh viết trên facebook về diễn viên Hồng Ánh là việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Chúng ta được quyền tự do ngôn luận (Hiến pháp Việt Nam năm 1992, Điều 69). Tuy nhiên tôi cũng hiểu rằng hiện tại có nhiều ý hiểu khác nhau về quyền tự do ngôn luận.

Tôi cho rằng thực hiện quyền tự do ngôn luận – việc phát ngôn, bản thân nó là một hành vi và nó phải chịu sự điều chỉnh, nó không còn được đặc miễn trách nhiệm như suy nghĩ ở trong đầu.

Trong nhiều trường hợp việc phát ngôn sẽ không còn được đặc miễn trách nhiệm khi mà chúng được bày tỏ trong những tình trạng khiến cho sự bày tỏ đó trở thành một mối nguy hại cho người khác.

Tôi lấy ví dụ: Luận điểm cho rằng việc tăng giá xăng đẩy người nghèo vào cảnh khốn cùng không bị cấm đoán truyền bá, nhưng phải chịu sự trừng phạt thích đáng khi được nói cho một đám đông dân chúng cuồng nộ đang tụ tập trước cửa nhà ông Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu.

Có sự khác biệt rất lớn về kết quả khi lựa chọn những phương tiện, cách thức khác nhau để truyền tải cùng một thông tin, bày tỏ cùng một ý kiến. Sự khác biệt về phương tiện, cách thức sẽ đem đến sự khác nhau về kết quả và đem lại sự khác nhau về tính chịu trách nhiệm.

Có sự khác nhau rất lớn trong hai trường hợp: Trường hợp 1: Lương Hoàng Anh nói với những người bạn trong phòng khách nhà mình về diễn viên Hồng Ánh. Trường hợp 2: Lương Hoàng Anh viết trên facebook của mình về diễn viên Hồng Ánh như đã làm.

Rõ ràng Lương Hoàng Anh ý thức được rằng thông tin mình đưa lên facebook sẽ được rất nhiều người biết đến, giống như đang nói trước một đám đông. Hoàng Anh cũng biết là diễn viên Hồng Ánh đang ứng cử đại biểu Quốc hội, mọi thông tin sự kiện về diễn viên Hồng Ánh đều được công chúng theo dõi và lan truyền. Cuối cùng việc Hoàng Anh đưa tin xấu chắc chắn ảnh hưởng xấu tới việc ứng cử đại biểu Quốc hội của diễn viên Hồng Ánh.

Tôi thấy rằng có dấu hiệu cho thấy Hoàng Anh đã lợi dụng quyền tự do dân chủ (quyền tự do ngôn luận) của mình để xâm phạm tới quyền lợi hợp pháp của diễn viên Hồng Ánh. Tuy nhiên có cấu thành tội phạm hay không thì tôi chưa đủ dữ liệu để khẳng định.

Diễn viên Hồng Ánh có nên kiện hay không?

– Xem qua một số bài báo tôi thấy rằng có vẻ như Hoàng Anh đã lưu tâm tới các quy định của pháp luật, cân nhắc liều lượng thông tin đưa ra, xóa đi những thông tin đó trên facebook và có kế hoạch trả lời báo chí tiếp theo. Nếu là tôi, tôi sẽ không kiện cáo Hoàng Anh.

Theo luật sư, Hồng Ánh nên làm gì?

– Chị Hồng Ánh cần khác đi so với những người suốt ngày chỉ kêu gào tôi là nạn nhân – họ sẽ chẳng bao giờ có thể là một nghị sĩ, dù là trong giấc mơ, chị Hồng Ánh cần hành động và qua đó công chúng sẽ thấy chị.

Chị Hồng Ánh trước nay là một nghệ sĩ nhưng con đường trở thành một nghị sĩ mới bước vào đã thấy chông gai, điều này theo tôi là rất tốt bởi đó là một sự sàng lọc, sẽ cho thấy chị Hồng Ánh có thực sự là người xứng đáng hay không.

Chúng ta hiểu rằng, để trở thành một chính trị gia chị Hồng Ánh cần phải có bản lĩnh vững vàng trước mọi chông gai, song chị lại cũng cần có tấm lòng quảng đại bao dung để thấu hiểu và trao tặng cho công chúng.

Cả hai đức tính quý báu đó, nếu có sẽ thực sự giúp chị bước qua rắc rối này và càng vững vàng hơn trên con đường tiếp theo.

Chúc cho chị thành công.

– Xin cám ơn luật sư!

Bài trên VTC tại Đây