Thực chất của hoạt động Luật sư bào chữa

han-duc-long

Thực chất của toàn bộ hoạt động luật sư nói chung, trong đó có hoạt động bào chữa, đó là ĐƯA RA CÁC Ý KIẾN. Luật sư đưa ra các ý kiến dựa trên các quy định pháp luật và cơ sở bằng chứng.
Luật sư không có quyền quyết định về sự việc, chấp nhận bộ hồ sơ pháp lý hoặc chấp nhận lời bào chữa đó là quyền hạn của các cơ quan hành chính tư pháp.
Vì bản chất của hoạt động luật sư chỉ là đưa ra các ý kiến, cho nên luật sư chỉ có ý nghĩa trong môi trường cơ chế tư pháp mà tiếng nói đúng phải được lắng nghe, lời xác đáng phải được ghi nhận.
Còn thì luật sư sẽ vô nghĩa trong môi trường cơ chế tư pháp nặng tính chuyên quyền bạo ngược.
Trong việc kêu oan cho tử tù Hàn Đức Long, ý kiến của luật sư chẳng được lắng nghe, ý kiến dù có cơ sở pháp lý và xác đáng đến đâu cũng bị thô bạo từ chối.
Luật sư viện dẫn Bộ luật tố tụng hình sự rằng mình có quyền gặp bị can đang bị giam mà không cần phải có sự có mặt của điều tra viên. Luật sư cũng đòi quyền được sao chụp bộ hồ sơ theo luật. Nhưng đều bị từ chối, một sự vi phạm pháp luật thô bạo trắng trợn.
Luật sư viện dẫn tài liệu chứng cứ trong hồ sơ cho rằng khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ chiều ngày mùa hè 26/6/2005 trời còn sáng, chẳng có tên tội phạm nào bắt bế giết hiếp cháu bé giữa cánh đồng giữa thanh thiên bạch nhật.
Luật sư cũng nói mực nước mương 35cm không thể làm chết đuối cháu bé có chiều cao 1,07m, chỉ cần cháu lồm cồm ngồi dậy cũng cao hơn mực nước. Giám định pháp y thấy trong phổi và phế quản có nhiều dị vật bùn đất, cho thấy cháu bé bị dìm cho chết sặc chứ không phải đuối nước.
Luật sư cũng cho rằng lời tố cáo hiếp dâm của hai mẹ con bà cụ thực hiện sau khi Long đã hành hung đánh nhau, đó là sự vu oan trả thù như chính lời Long khai báo.
Nhiều vấn đề luật sư nói nhưng không được lắng nghe. Vậy thì phải làm sao? Xin thưa là phải nói rộng ra cho cộng đồng và các ban ngành biết, để họ thấy được lối làm việc của các cơ quan tư pháp.
Việc minh oan cho Long chướng ngại chính ở các cơ quan tư pháp, do lo ngại trách nhiệm nên họ chống lại việc minh oan. Việc minh oan cho Hàn Đức Long khi đó không đơn thuần là minh oan cho một người, mà đó còn là sự nghiệp thúc đẩy tiến bộ, kiến tạo môi trường tư pháp văn minh, đòi hỏi pháp luật phải được tôn trọng và ý kiến đúng phải được lắng nghe.