Tại sao tội phạm lại được giữ im lặng?

coptremang

Hẳn nhiều người thắc mắc, một thằng bị bắt vì tình nghi phạm tội giết người hoặc phạm các tội khác, tại sao lại cho nó quyền được giữ im lặng, tại sao lại cho phép nó được có luật sư bênh vực, tại sao lại ghi âm ghi hình khi hỏi cung khiến ‘trói tay’ cơ quan điều tra?

Tôi giải đáp thế này: Là bởi vì Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hợp Quốc quy định trong các vụ án hình sự bị can được quyền không khai để khỏi phải tự buộc tội mình.

Và Công ước quốc tế về Chống tra tấn và đối xử tàn bạo của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã ký kết tham gia đã quy định các biện pháp phòng ngừa bảo vệ cho nghi can hình sự.

Việt Nam đã ký kết tham gia các công ước đó nên phải nội hóa tinh thần điều khoản của công ước vào luật pháp trong nước, chính vì thế mà Bộ luật tố tụng hình sự mới quy định bị can được quyền trình bày lời khai (khai báo là quyền chứ không phải nghĩa vụ), và quy định về việc ghi âm ghi hình cũng như luật sư bào chữa.

Tóm lại là vì đã hội nhập quốc tế và tham gia Công ước Quốc tế thì phải tuân theo luật chơi chung. Giống như đội bóng Việt Nam khi tham gia các giải đấu quốc tế thì phải tuân theo luật chơi của FIFA vậy.