Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hàn Đức Long

Quyết định giám đốc thẩm số 09/2009/HS-GĐT  về vụ án Hàn Đức Long bị kết án về các tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em

          Ngày 29 tháng 7 năm 2009, tại trụ sở Toà án nhân dân tối cao đã mở phiên toà giám đốc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với:

Hàn Đức Long sinh năm 1959; trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện   Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; nghề nghiệp: làm ruộng; con ông Hàn Đức Cảnh và bà Giáp Thị Tư (đều đã chết); có vợ và 02 con; bị bắt giam từ ngày 19-10-2005.

Người bị hại: cháu Nguyễn Thị Yến sinh tháng 7-2000 (đã chết).

Người đại diện hợp pháp của người bị hại: anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu (là bố, mẹ của cháu Yến); đều trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

NHẬN THẤY:

Theo bản án hình sự phúc thẩm thì vào khoảng 19giờ ngày 26-6-2005, khi đi làm đồng về vợ chồng anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu không thấy con gái là Nguyễn Thị Yến ở nhà, sau khi tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy đã báo cho chính quyền địa phương để thông báo việc cháu Yến bị mất tích.

Sáng ngày 27-6-2005, chị Hoàng Thị Hoa đi làm đồng phát hiện xác cháu Nguyễn Thị Yến tại mương nước trên cánh đồng Đồi Sắn, thôn Tiền Sơn, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Khoảng 07 giờ cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi.

Qua khám nghiệm tử thi cháu Nguyễn Thị Yến, kết luận: các tổn thương sây sát da bầm tím trên vùng trán, cổ và hai bên sụn giáp trạng là do ngoại lực tác động. Vật tác động nhiều khả năng là do các đầu ngón tay của đối tượng tạo nên. Tổn thương rách màng trinh và một phần da, cơ tầng sinh môn phía sau là do ngoại lực tác động, vật tác động nhiều khả năng do dương vật của đối tượng tạo nên. Nạn nhân chết do ngạt nước.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã thu chất màu đỏ nghi máu, cọng rơm có dính chất màu đỏ nghi máu, một số lông, tóc trong đám chất màu đỏ, một số mảnh xi măng ở hiện trường có chất nâu đỏ nghi máu và dịch âm đạo của cháu Yến gửi đi giám định. Tại bản kết luận giám định kỹ thuật hình sự số 1848 và 1849/C21(P6) ngày 25-7-2005, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận:

– Không phát hiện thấy xác tinh trùng người trên miếng bông thu dịch âm đạo nạn nhân Nguyễn Thị Yến.

– Trên các miếng bông và mảnh xi măng ghi thu tại hiện trường có tinh trùng người, vì lượng dấu vết ít và chất lượng dấu vết kém nên không thu được gen; có tế bào người, phân tích gen chỉ cho kết quả là máu một người nữ (XX), các gen khác không cho kết quả.

– Ba sợi lông thu tại hiện trường đều là lông người, trong đó chỉ có một sợi có gốc nhưng ít tế bào gốc nên không phân tích được gen. Bốn sợi nghi tóc thu tại hiện trường đều là tóc người. Trên sợi rơm thu tại hiện trường không có tinh trùng người, có máu người, phân tích gen (ADN) từ bốn sợi tóc, dấu vết máu trên cọng rơm và mẫu máu thu trong dịch âm đạo nạn nhân Nguyễn Thị Yến cho thấy: bốn sợi tóc và máu trên cọng rơm là tóc và máu của nạn nhân Nguyễn Thị Yến.

Do Cơ quan điều tra chưa phát hiện được thủ phạm giết cháu Yến, nên đã phát động nhân dân tố cáo các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức đối với phụ nữ trong địa bàn. Ngày 12-10-2005, chị Nguyễn Thị Chung có đơn tố cáo vào khoảng tháng 02-2005 (âm lịch) Hàn Đức Long đã hiếp dâm bà Ngô Thị Khuyến (là mẹ chồng của chị). Ngày 13-10-2005, chị Trương Thị Năm (là con gái của bà Khuyến) có đơn tố cáo vào khoảng tháng 6 năm 2004 và tháng 7 năm 2005 (âm lịch) hai lần chị bị Hàn Đức Long hiếp dâm.

Ngày 19-10-2005, Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang triệu tập Hàn Đức Long để làm rõ việc chị Chung, chị Năm tố cáo. Cùng ngày, tại Công an huyện Tân Yên, Hàn Đức Long khai nhận đã thực hiện hành vi hiếp dâm bà Khuyến, chị Năm cụ thể như sau:

– Đối với bà Khuyến: ngày 04-3-2005, bà Khuyến sang nhà Long chơi, bà vừa bước vào nhà thì bị Long ôm vật xuống đất để hiếp nhưng bà Khuyến chống cự và doạ “Mày không buông tao ra, tao kêu con tao sang nó giết chết mày”. Sợ quá, Long buông bà Khuyến ra và xin lỗi bà.

– Đối với chị Năm:

Lần 1: khoảng tháng 6-2005, Hàn Đức Long sang nhà chị Trương Thị Năm (cách nhà Long khoảng 20m), thấy chị Năm ở nhà Long bảo cho tao một cái (ý nói giao cấu), chị Năm không đồng ý và bỏ chạy ra sân, Long đuổi theo túm tay chị Năm bắt đứng dựa vào tường để giao cấu ngoài ý muốn của chị Năm.

Lần 2: khoảng tháng 7-2005, chị Năm sang nhà Long trả cuốc, Long bảo chị Năm khiêng hộ bao thóc vào buồng nhà Long. Khi khiêng xong thóc, Long xông vào tụt quần chị Năm để giao cấu với chị Năm trong tư thế đứng. Chị Năm không tố cáo Long vì xấu hổ và nghĩ đến tình làng xóm. Ngày 13-10-2005, chị Năm viết đơn tố cáo hành vi của Long vì biết Long còn thực hiện cả hành vi hiếp dâm đối với mẹ chị là bà Ngô Thị Khuyến.

Tại Quyết định số 169 ngày 20-10-2005, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố Hàn Đức Long về tội “Hiếp dâm” và ra lệnh tạm giam đối với Long.

Đối với việc điều tra vụ án hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Yến, sau nhiều tháng chưa xác định được đối tượng gây án nên ngày 27-10-2005. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định số 19/PC14 tạm đình chỉ vụ án.

Ngày 29-10-2005, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang, Hàn Đức Long viết đơn tự thú về hành vi hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Yến như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 26-6-2005, Long chở thóc bằng xe cải tiến đến nhà anh Diêm Quảng Nam ở cùng thôn để xát thóc. Do mất điện nên Long gửi xe tại nhà anh Nam rồi ra đồng cắt dây khoai lang đem về nhà. Khi thấy có điện,  Long lại ra chỗ xát gạo, do anh Hàn Đức Lương đang xát nên Long lấy xe đạp của anh Lương đi vềnhà. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Long đạp xe ra chỗ xát gạo thì gặp bố con ông Đỗ Danh Soạn và Đỗ Danh Xuân, Long nhường cho ông Soạn, anh Xuân xát trước rồi ra đồng gọi con là Hàn Đức Trọng về nhà nấu cơm. Sau đó, Long quay lại chỗ xát gạo, anh Xuân vừa xát xong, Long định bê thóc lên xát thì chị Nguyễn Thị Yên đèo thóc đến và bê thóc thẳng vào máy xát tranh xát trước; đồng thời chị Đặng Thị Sổ cũng bảo Long nhường cho xát trước, Long đồng ý và ra ngồi chờ ở càng xe cải tiến cạnh bờ ao trước cửa quán xát gạo.

Do chờ lâu đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng anh Nguyễn Đình Sơn, chị Đoàn Thị Liễu thì gặp cháu Nguyễn Thị Yến sinh tháng 7-2000 (là con của anh Sơn và chị Liễu) đang ngồi trước sân quán. Long hỏi cháu Yến và biết bố mẹ cháu không có nhà, cháu Yến cũng không biết Long là ai. Theo Long khai lúc này xung quanh không có người, trời lại nhá nhem tối,  Long nảy sinh ý định bắt cháu Yến đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu luôn vì cháu Yến còn bé. Long đi vòng ra sau lưng cháu Yến, cháu Yến ngoảnh cổ nhìn theo, Long dùng tay phải bịt mồm, tay trái ôm ngang người áp lưng cháu Yến vào bụng của Long và đi như chạy qua bụi tre cạnh sân bóng, theo đường bê tông ra hướng Cầu Vôi. Trong lúc Long ôm cháu Yến như vậy thì cháu Yến cựa mạnh và kêu i, i … Khi đến gần Cầu Vôi, Long nghe phía trước cách khoảng 20m có tiếng loạch xoạch như tiếng người đi xe đạp nên Long không dám đi trên đường mà lội xuống ngòi đi sang cống mới. Khi đến gần đường, Long quan sát thấy không có người nên Long ôm cháu Yến chạy qua đường 297 theo bờ to ra cánh đồng sắn. Khi cách mương cứng là nơi giáp ranh giữa cánh đồng của thôn Yên Lý với cánh đồng của thôn Tiền Sơn, xã Phúc Sơn khoảng 15m, Long dùng tay trái xoa âm hộ cháu Yến để tự kích dục. Long ôm cháu Yến đi theo bờ bên phải ngược dòng nước mương về phía thôn Trám  khoảng 150m rồi đặt cháu Yến ngồi trên bờ mương bên trái, hai chân thõng xuống lòng mương. Long ngồi bờ mương đối diện, hai chân đặt dưới lòng mương, tay phải giữ vai cháu Yến, tay trái tụt quần của cháu Yến và ném xuôi theo dòng nước, không rõ quần rơi vào lòng mương hay vào ruộng. Long dùng ba ngón tay trái lách vào âm hộ cháu Yến, thấy mát tay và cảm giác như máu chảy ở âm hộ cháu Yến ra. Long nhấc chân trái của cháu Yến để sang phía ruộng, chân phải để trong lòng mương, cháu Yến nằm ngửa trên bờ mương, đầu hướng phía thôn Tiền Sơn. Long đứng dậy, chân phải phía bờ ruộng, chân trái trong lòng mương, mặt hướng thôn Tiền Sơn, tay phải đè vào ngực, cổ cháu Yến để thực hiện hành vi giao cấu.

Khi Long đưa dương vật vào sát âm hộ cháu Yến thì bị xuất tinh lên bụng cháu Yến và đỉnh bờ mương, sau đó Long bế cháu Yến đi ngược bờ mương, vừa đi vừa cắn vào môi cháu Yến. Đi được khoảng 15m, Long đặt cháu Yến nằm ở miếng bê tông bắc qua mương cứng, chân hướng về thôn Yên Lý, đầu hướng về xã Lam Cốt, Long đi lên hướng thôn Trám khoảng 20m nữa với ý định vứt xác cháu Yến xuống cái chuôm ở giữa đồng nhưng lại sợ gặp người đi lấy nước nên Long quay lại. Long bế cháu Yến đi xuôi hết mương cứng, rồi đi tiếp theo bờ mương đất, được khoảng 20m rồi Long đặt cháu Yến ngồi ở bờ ruộng của gia đình chị Thái – Vinh ở thôn Tiền Sơn nhưng cháu Yến không ngồi được, Long không kiểm tra xem cháu Yến còn sống hay đã chết, cứ thế hất cháu Yến xuống mương nước rồi bỏ chạy, chạy được khoảng 3 – 4m thì bị vấp ngã. Long đứng dậy đi qua đường 297 về thôn Yên Lý. Khi về đến đầu sân bóng, Long đi tắt bờ ruộng về quán xát gạo của anh Nam, xuống ao rửa chân tay và vào xát gạo (lúc này chị Sổ đã xát gạo xong). Khi xát gạo xong, Long về nhà tắm rửa, ăn cơm tối cùng gia đình. Theo Long khai lúc này nhìn đồng hồ của gia đình là 19 giờ 47 phút. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Long thấy thôn thông báo trên loa việc cháu Yến bị mất tích, Long có sang nhà anh Sơn để xem việc tìm cháu Yên đến khuya thì về nhà ngủ.

Quá trình điều tra, ngày 29-10-2005, Hàn Đức Long tự vẽ sơ đồ đường đi gây án và Cơ quan điều tra tổ chức kiểm tra hiện trường theo sơ đồ và lời khai của Long.

Ngày 22-11-2005, Cơ quan điều tra tổ chức thực nghiệm điều tra, Long đã thực hiện thuần thục các động tác bế cháu Yến đưa ra đồng rồi thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Yến như đơn tự thú, lời khai nhận tội và bản tường trình (phương tiện thực nghiệm điều tra là hình nộm giả nạn nhân Yến).

Sau khi Hàn Đức Long kêu oan và Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung thì ngày 13-6-2006, Cơ quan điều tra tổ chức thực nghiệm điều tra để xác định thời gian Hàn Đức Long đã thực hiện các hành vi bắt, bế, hiếp, vứt xác, vấp ngã và rửa chân tay như Long khai là hết 19 phút 23 giây (thực nghiệm điều tra này do anh Diêm Đăng Vang là người đóng thế bị cáo và vật thực nghiệm là cây chuối nặng khoảng 10kg).

Tại Cáo trạng số 44/KSĐTKT-TA ngày 27-02-2006, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Hàn Đức Long về các tội “Giết người” theo các điểm c, g khoản 1 Điều 93; tội “Hiếp dâm trẻ em” theo khoản 4 Điều 112 và tội  “Hiếp dâm” theo các điểm d, đ khoản 2 Điều 111 Bộ luật hình sự.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31-01-2007, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang áp dụng khoản 4 Điều 112; các điểm c và g khoản 1 Điều 93; Điều 35; điểm o khoản 1 Điều 48; điểm d khoản 1 Điều 50 Bộ luật hình sự; xử phạt Hàn Đức Long tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em”; tù chung thân về tội  “Giết người”; tổng hợp hình phạt buộc Long phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là tử hình.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên bố Hàn Đức Long không phạm tội “Hiếp dâm” (đối với hành vi bị truy tố hiếp dâm bà Ngô Thị Khuyến và chị Trương Thị Năm).

Ngày 12-02-2007, Hàn Đức Long kháng cáo kêu oan.

Ngày 14-02-2007, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang kháng nghị bản án hình sự sơthẩm số 05/2007/HSST ngày 31-01-2007 của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang; đề nghị Toà án cấp phúc thẩmtuyên bố Hàn Đức Long phạm tội “Hiếp dâm” (đối với bà Ngô Thị Khuyến và chị Trương Thị Năm); tăng hình phạt đối với Long về tội “Giết người” lên tử hình. (Tại phiên toà phúc thẩm, Kiểm sát viên rút toàn bộ kháng nghị).

Tại bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25-6-2007, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội giữ nguyên các quyết định của bản án hình sự sơ thẩm.

Tại Kháng nghị giám đốc thẩm số 08/2009/HS-TK ngày 03-3-2009, Chánh án Toà án nhân dân tối cao kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25-6-2007 của Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31-01-2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang; đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án hình sự phúcthẩm và bản án hình sự sơ thẩm nêu trên; chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

XÉT THẤY:

Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long tại Cơ quan điều tra và các tài liệu do cơ quan điều tra thu thập nhưng còn nhiều mâu thuẫn chưa được chứng minh làm rõ để kết án bị cáo về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” là chưa có đầy đủ căn cứ vững chắc. Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện các chứng cứ khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo; nhiều tài liệu do cơ quan điều tra thu thập còn mâu thuẫn với lời khai nhận tội; nhiều chứng cứ quan trọng chưa được điều tra làm rõ. Để có căn cứ kết tội đối với Hàn Đức Long cần điều tra làm rõ một số vấn đề sau:

1. Theo những lời khai nhận tội của Hàn Đức Long tại cơ quan điều tra thì Long thực hiện hành vi hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Yến trong khoảng thời gian chị Nguyễn Thị Yên và chị Đặng Thị Sổ xát gạo tại quán của anh Diêm Quảng Nam ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau đó, bị cáo phản cung cho rằng: “lúc chị Yên Long sát thì tôi ngồi ở bệ cửa nói chuyện với chị Sổ. Khi chị Yên Long sát gạo xong thì chị Sổ Hùng xin sát trước nên tôi nhường cho chị Sổ Hùng sát trước. Tôi ngồi một mình trong nhà máy sát” (BL 271). Theo chị Đặng Thị Sổ khai tại cơ quan điều tra thì: “khi chị Yên chuẩn bị sát gạo thì tôi có ngỏ lời với anh Long để cho tôi sát trước anh Long. Khi chị Yên sát gạo thì anh Long đi ra ngồi ngoài càng xe cải tiến rồi anh Long đi đâu tôi không biết” (BL 279). Tại cơ quan điều tra, chị Nguyễn Thị Yên khai: “tôi sát song đến lượt chị Sổ Hùng. Tôi sát song thì về ngay. Tôi không nhìn thấy anh Long lúc nào” (BL147).

Trong các lời khai của chị Đặng Thị Sổ còn nhiều mâu thuẫn, có lời khai chị Sổ khai khi chị Yên chuẩn bị xát gạo thì chị hỏi Long nhường cho chị xát trước (BL 279); tại phiên toà sơ thẩm ngày 16-5-2006, chị Sổ khai khi chị Yên đang chà gạo sắp xong thì chị hỏi Long nhường cho chị xát trước; tại phiên toà sơ thẩm ngày 22-01-2007, chị Sổ lại khai lúc chị Yên đang xát thì chị hỏi Long nhường cho chị xát trước (không nói rõ chị Yên đang xát ở giai đoạn nào). Như vậy, lời khai của người làm chứng có mâu thuẫn và nếu căn cứ vào lời khai của chị Sổ, chị Yên thì chưa xác định được Hàn Đức Long vắng mặt ở quán xát gạo vào thời điểm nào, cần phải làm rõ.

2. Ngày 13-6-2006, Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra xác định thời gian bị cáo thực hiện hành vi phạm tội hết 19phút 23giây. Tuy nhiên, thực nghiệm điều tra này chưa đảm bảo sự chính xác vì anh Diêm Đăng Vang (người đóng thế bị cáo) cao to hơn bị cáo và vật thực nghiệm thay cháu Yến chỉ nặng 10 kg (trong khi cháu Yến nặng khoảng 14-15kg) nên cần thực nghiệm điều tra lại; người đóng thế bị cáo và vật thực nghiệm thay cháu Yến phải tương đương với bị cáo và nạn nhân.

3. Về dấu vết trên tử thi cháu Nguyễn Thị Yến: theo biên bản khám nghiệm tử thi thì vùng giữa trán có một số vết bầm tím hình cung, tại các lời khai nhận tội của Hàn Đức Long không khai về dấu vết này nên cũng cần phải điều tra kết luận về các dấu vết đó.

4. Theo kết quả giám định pháp y số 363/PY ngày 04-7-2005 của Tổ chức giám định kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang thì “Tổn thương rách màng trinh và một phần da cơ tầng sinh môn phía sau là do ngoại lực tác động; vật tác động nhiều khả năng do dương vật của đối tượng tạo nên”. Tuy nhiên, tại các lời khai nhận tội của Hàn Đức Long thì Long không nhận có giao hợp với cháu Yến mà chỉ khai dùng ba ngón tay thọc vào âm hộ cháu Yến. Do đó, cần có giải thích chính thức về tác động của hành vi này lên cơ thể nạn nhân có phù hợp với kết quả giám định hay không?

5. Long khai không dám đi trên đường mà lội xuống ngòi đi sang cống mới; vậy cần làm rõ quãng đường từ nơi xát gạo đến nơi thực hiện tội phạm có phải lội nước không? Nếu có lội thì dài bao nhiêu, độ sâu của nước bao nhiêu và quần áo có bị ướt không? Nếu bị ướt thì độ ướt và thời gian khô; có ai nhìn thấy Long khi Long đi vềnơi xát gạo không, quần áo của Long như thế nào?

6. Ngoài hành vi hiếp dâm cháu Nguyễn Thị Yến, quá trình điều tra Hàn Đức Long còn bị chị Nguyễn Thị Chung tố cáo Long đã hiếp dâm bà Ngô Thị Khuyến (là mẹ chồng của chị) và chị Trương Thị Năm (là con gái của bà Khuyến) tố cáo chị bị Long hiếp dâm hai lần. Đây là tình tiết có liên quan đến bệnh lý hoặc tâm thần của bị cáo Long. Cần tổ chức giám định tâm thần đối với  bị cáo Long.

Bởi các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 285; Điều 287 và Điều 289 Bộ luật tố tụng hình sự,

QUYẾT ĐỊNH:

Huỷ bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25-6-2007 của Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31-01-2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang; chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra lại theo thủ tục chung.

Tiếp tục tạm giam Hàn Đức Long cho đến khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý lại hồ sơ vụ án.

Lý do bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm bị hủy:

Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo, chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện các chứng cứ khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo; nhiều tài liệu do cơ quan điều tra thu thập còn mâu thuẫn với lời khai nhận tội; nhiều chứng cứ quan trọng chưa được điều tra, làm rõ.