Nhiều tình tiết vụ án chưa được tiết lộ…


Nỗi đau còn hằn sâu…

Ngồi ngay hàng ghế đầu dành cho bị hại, chị Đoàn Thị Liễu, SN 1975, trú tại Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, mẹ cháu Yến thất thần, không nói nổi thành lời bởi nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn đã ập đến ngôi nhà nhỏ của chị, mà nạn nhân lại chính là cô con gái lớn chưa mới 5 tuổi. Cháu còn quá bé, không thể chống cự được trước sự dã man, đồi bại của kẻ thủ ác Hàn Đức Long, SN 1959, là người cùng thôn với gia đình chị. Ngồi bên cạnh, anh Nguyễn Đình Sơn, SN 1973, chồng chị và cũng là cha của cháu Yến cũng chung tâm trạng đau đớn không kém. Nuốt nước mắt vào trong, anh Sơn cho biết, mấy hôm trước, nhận được giấy mời của TAND tỉnh Bắc Giang đến dự phiên tòa, trừng trị kẻ nhẫn tâm Hàn Đức Long để mong phần nào dưới suối vàng, con gái anh được thanh thản. Gia đình anh cùng một số bà con là nhân chứng và đồng thời cũng là bị hại của Long đã sắp xếp công việc để mong đến dự phiên tòa, để được chứng kiến tận mắt kẻ mất lương tri trả giá. Vậy mà, mấy người luật sư bảo vệ cho Long không đến khiến cho anh cùng những bị hại này rất bức xúc. Anh cho rằng: “Phải chăng đây là cách trì hoãn có “bài bản” của một số người liên quan”. Nhưng dù sao, trì hoãn như nào đi chăng nữa thì kẻ coi thường pháp luật, mất hết lương tri như Long cuối cùng sẽ phải trả giá.

Cảnh sát dẫn giải Hàn Đức Long  


Phạm tội hiếp dâm với cả hai mẹ con

Trong lá đơn tố cáo Hàn Đức Long về hành vi hiếp dâm với cả hai mẹ con chị Trương Thị Bẩy, SN 1960, trú tại thôn Yên Lý, Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang có đoạn viết: Khoảng 14g ngày 4-3-2005 (tức 24-1-2005 âm lịch) bà Ngô Thị Khánh, SN 1930, mẹ chị Bẩy sang nhà Long chơi. Lúc này chỉ có một mình Long ở nhà Long mời bà Khuyến vào nhà uống nước. Trong buổi trưa hôm ấy, hắn ta vừa đi uống rượu với một số bạn đồng ngũ nên khi bà Khánh vừa bước vào nhà thì bị Long ôm định vật xuống đất giở trò thù vặt. Bà Khánh túm tay vịn vào cánh cửa, Long dùng tay sờ mó bà Khánh. Bà Khánh vừa chống cự vừa dọa “mày không buông tao ra, tao kêu con tao sang nó giết mày”. Do sợ nên Long buông bà Khánh ra và xin bà tha thứ. 

Không những giở trò đồi bại với bà già 65 tuổi, Long còn nhiều lần giờ trò với con bà Khánh. Trong đó, vào khoảng 21g một ngày cuối tháng 6-2004, Hàn Đức Long nảy sinh ý định hiếp dâm chị Trương Thị Bẩy. Long đi sang nhà chị Bẩy (cách nhà Long khoảng 20 mét) thấy chị Bẩy đang ở nhà cùng con trai tên là Huyên 12 tuổi. Long bảo cháu Huyên sang nhà Long xem vô tuyến đang có chương trình hay. Khi cháu Huyên đi khỏi, Long gạ chị Bẩy “cho tao một cái”. Quá bất ngờ, chị Bẩy bỏ chạy ra sân, Long đuổi theo túm tay chị Bẩy và khống chế bắt chị đứng tựa lưng vào tường đầu hồi nhà, rồi thực hiện hành vi đồi bại. Không những vậy, đến khoảng 10g sáng một ngày đầu tháng 7-2005, khi chị Bẩy  sang nhà Long trả chiếc cuốc chị mượn trước đó. Long bảo chị Bẩy khiêng hộ bao thóc vào buồng. Khi khiêng thóc xong, Long xông vào tiếp tục khống chế và lại thực hiện hành vi mất hết nhân tính của mình. Khi biết hắn ta đã mất hết nhân tính, thực hiện hành vi đồi bại ấy với cả mẹ già của mình và còn gạ gẫm, trêu ghẹo một số phụ nữ trong thôn nên quá uất ức, ngày 13-10-2005, chị Bẩy đã làm đơn tố cáo. Một động thái khác cũng khiến cho lòng chị không yên bởi vụ án của cháu Nguyễn Thị Yến, SN 2000 đã xảy ra một thời gian dài mà kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khiến lòng chị càng quyết tâm hơn khi làm đơn tố cáo hành vi của Hàn Đức Long, mong có thể góp một tiếng nói nho nhỏ, gỡ nút thắt làm sáng tỏ vụ án của cháu Yến. Và đúng như dự đoán của chị, ở trong trại giam, Hàn Đức Long đã khai nhận hành vi đồi không những với mẹ con chị mà còn gây ra vụ giết người, hiếp dâm trẻ em động trời.

Ngày 27-2-2006, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã có Cáo trạng số 44/KSĐTKT-TA truy tố đối với Hàn Đức Long về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại các Điều 93, 111, 112 của Bộ luật Hình sự. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên phạt Hàn Đức Long tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em”, tù chung thân về tội “Giết người” như báo Pháp luật & Xã hội số trước đã phản ánh. 

Củng cố thêm chứng cứ khép tội

Tuy nhiên, 29-7-2009 Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã bất ngờ ra quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm của Toà phúc thẩm TAND  tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang đối với Hàn Đức Long để điều tra lại. Theo đó, cơ quan điều tra CA tỉnh Bắc Giang phải làm sáng tỏ sáu điều sau: Làm rõ thời điểm bị can vắng mặt tại quán xát gạo của anh Diêm Quảng Nam; thực nghiệm điều tra lại hành vi phạm tội của bị can Long đối với cháu Yến, với yêu cầu người đóng thế bị can và vật đóng thế nạn nhân Yến phải tương đương với bị can và nạn nhân; điều tra kết luận về một số dấu vết bầm tím hình cung ở vùng giữa trán nạn nhân; giải thích chính thức về vật tác động gây nên tổn thương ở bộ phận sinh dục của nạn nhân; xác định chiều dài, độ sâu đoạn mương nước bị can đã lội khi gây án, hỏi nhân chứng về tình trạng quần áo của Long khi quay về quán xát gạo; trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can.

Quá trình điều tra lại, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định  được Hàn Đức Long vắng mặt ở quán xát gạo của gia đình anh Nam trong khoảng thời gian anh Diêm Quảng Nam xay xát gạo cho chị Nguyễn Thị Yên và chị Đặng Thị Sổ. Đồng thời CA tỉnh Bắc Giang đã thực nghiệm điều tra tại hiện trường vụ án (với người đóng thế bị can tương đương với thể trạng của Hàn Đức Long và vật đóng thế cháu Yến có trọng lượng là 14,2kg, dài 1,10m) xác định thời gian sử dụng gây án theo đoạn đường đi và về như lời khai của bị can là hết 20 phút 54 giây. Ngoài ra, đã trưng cầu giám định xác định “một số dấu vết bầm tím hình cung ở vùng giữa trán tử thi” phù hợp với dấu vết do các đầu ngón tay của bị can khi dùng tay bịt mồm, bế nạn nhân tạo nên. Bên cạnh đó, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã có giải thích chính thức với nội dung: “Vùng kín” người trưởng thành ở trạng thái cương cứng và việc một người trưởng thành dùng ba ngón tay 2, 3, 4 tác động vào vùng kín của nạn nhân đều có thể gây nên tổn thương rách màng trinh và một phần da, cơ tầng sinh môn phía sau của nạn nhân. Một yếu tố khác đó là xác định được đoạn mương nước bị can lội (từ cầu Vôi đến cống Mới) dài 217 mét, độ sâu mực nước trung bình 36 cm (phù hợp với việc Long khai lội chỉ sâu đến gần đầu gối, chỗ sâu nhất qua đầu gối). Những người làm chứng tại quán máy xát nhà anh Nam đều không ai để ý đến tình trạng quần áo của Long khi quay lại quán. Tại bản kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Giám định Pháp y tâm thần Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã kết luận, trước, trong và sau khi gây án, Hàn Đức Long không bị rối loạn tâm thần, còn đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Vì vậy, hành vi nêu trên của Hàn Đức Long đã phạm các tội “Giết người” theo quy định tại các Điểm c, g Khoản 1 Điều 93; “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 và “Hiếp dâm” theo quy định tại Điểm d và đ Khoản 2 Điều 111 của Bộ luật Hình sự.

Một cán bộ điều tra vụ án cho biết: Điều tra lại vụ án Hàn Đức Long thì càng củng cố chắc chắn thêm chứng cứ buộc tội đối với bị cáo. 

Bên cạnh đó, trong một lần về địa phương tìm hiểu lý do tại sao Hàn Đức Long có thể làm ra được những điều mất hết tính người ấy, tôi đã được một số người dân nơi đây tiết lộ. Do trước đây, biết “một nửa” của mình không còn trinh trắng trong đêm tân hôn nên hắn ta luôn hằn học. Mặc dù không đánh vợ, chửi con nhưng từ đó hắn có những suy nghĩ lệch lạch về đạo đức và rồi đã gây ra một loạt những vụ hiếp dâm động trời. Tuy nhiên, dù có biện minh hay vì lý do nào đi chăng nữa thì hành vi mất hết tính người của Hàn Đức Long sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc trong những ngày tới…

Phương Tâm
Theo Phapluatxahoi.vn