Nghiệp vụ điều tra đặc biệt: Đốt lông, râu?

Ngoài vụ án Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long, ở Bắc Giang còn có vụ án trộm cổ vật gây oan sai cho 8 người. Một người chết trong quá trình điều tra, một người chết sau khi được thả một thời gian. Khoảng thời gian điều tra giải quyết vụ án Trộm cổ vật kéo dài từ năm 2003 đến năm 2006.

Xem bài trên báo Lao động tại đây: http://laodong.com.vn/lao-dong-doi-song/vu-an-oan-trom-co-vat-tai-bac-giang-co-quan-to-tung-bac-giang-da-gan-toi-nhu-the-nao-207247.bld

Mọi người xem lại loạt bài này để biết thêm về nghiệp vụ của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang. Trong bài báo nêu : Khi điều tra viên đánh chán tay bèn dùng bật lửa đốt cháy lông nách, lông tay và chỗ kín.
Vụ Hàn Đức Long, Long cũng tố cáo bị điều tra viên dùng bật lửa đốt râu. Phải chăng dùng bật lửa đốt lông và râu là một trong những nghiệp vụ điều tra được ưa dùng ở Bắc Giang?
Bài báo cho biết thêm: Những ngày đầu tôi còn tỉnh táo, còn đủ sức trả lời: “Tôi không biết Chiến là ai cả”. Nhưng rồi, nhiều ngày sau họ cứ treo ngược lên đánh và đốt nến đau quá, tôi không chịu nổi nữa nên họ bảo gì, tôi là gì thì tôi ừ là thế. Họ bảo tôi tên Chiến thì tôi nhận tôi tên Chiến. Nhà tôi ở Thượng Đình, Thanh Xuân nhưng họ bảo tôi có nhà dốc Bưởi thì tôi cũng nhận có nhà dốc Bưởi…, họ bắt tôi học thuộc lòng lời khai, thế là tôi học thuộc lòng”.
Bài báo cho biết về hành vi của kiểm sát viên: …Thế là kiểm sát viên tên là Nam cho cả một đám công an vào đè tôi xuống, còng tay tôi và treo lên thành cửa sổ rồi đánh hội đồng. Họ đánh tôi đến ngất đi. Cứ mỗi lần ngất đi thì họ đưa tôi vào bệnh viện. Vào đó rồi mà họ vẫn không tha, họ vẫn hỏi cung khi tôi đang nằm trên giường bệnh. Khi tôi khai tôi không biết gì, họ tức quá nhảy lên giẫm vào ngực tôi khiến tôi nôn ra rồi đánh tôi, bắt tôi nuốt lại chính những thứ mình đã nôn. Có lần họ còn nhét cả chuột chết vào miệng tôi…, tôi sợ họ đánh chết nên đành phải ngoan ngoãn làm theo lời họ. Họ bảo tôi khai gì thì tôi khai thế”.
Môi trường tư pháp như thế, kiểu làm án của điều tra viên và kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang như thế, đó chính là môi trường của vụ án Hàn Đức Long đang kêu oan.