Một dự đoán về hung thủ trong vụ Hàn Đức Long

Chiều ngày 26/6/2005 vợ chồng anh Sơn chị Liễu đi rỡ lạc ngoài cánh đồng cách nhà khoảng 200m, nhà anh chị là nằm ở nơi ngã ba giáp cánh đồng có nhiều lối rẽ đi các ngả, gia đình có một gian bán hàng tạp hóa bán đồ lặt vặt. Khoảng 6 giờ chiều chị Liễu nghe tiếng con gái gọi mẹ ơi về bán hàng.

Chị về bán cho một người đàn ông trung nhiên một chai coca uống tại chỗ, sau đó quay ra đồng. Đến khoảng 7 giờ về thì không thấy con đâu. Sáng hôm sau người đi làm đồng sớm phát hiện thấy xác cháu ở mương nước ngoài cánh đồng. Khám nghiệm tử thi cơ quan điều tra cho biết một kẻ nào đó đã nhân khi thấy cháu bé ở nhà một mình đã bắt đưa cháu ra cánh đồng hiếp rồi giết chết.

Nội dung vụ án cho thấy tội phạm gây án trong khoảng 1 giờ đồng hồ, nhiều khả năng một kẻ nào đó tình cờ đi qua hoặc có việc đi đến nhà cháu bé, thấy cháu một mình nên nảy sinh ý định và thực hiện hành vi phạm tội. Vì hành vi hiếp dâm có liên quan đến nỗi hứng thú và thôi thúc thèm khát tình dục nên đây có khả năng là tội phạm bất chợt không có dự mưu từ trước. 

Hành vi hiếp rồi giết một cháu bé 5 tuổi bộ lộ sự tàn nhẫn vô tâm trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, hành vi thiếu suy nghĩ cho thấy hung thủ là một kẻ có tinh thần ở gần trạng thái bệnh hoạn tâm thần, hoặc là một kẻ chưa trưởng thành về nhận thức hiểu biết. 

Mong muốn thỏa mãn tình dục bởi một đứa trẻ mà cơ thể và bộ phận sinh dục chưa phát triển, có vẻ như hung thủ chưa kịp có hiểu biết về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ.

Hung thủ gây án với cháu bé để tìm kiếm thỏa mãn có khả năng đơn giản vì hắn chỉ có thể làm được đến thế, hắn không thể gây án với người lớn, vì có thể hắn cũng còn bé.

Làm sao hung thủ đưa cháu bé ra cánh đồng mà không lo cháu khóc hoặc có người bắt gặp? Có thể hắn là người quen. Làm sao hắn biết lối đưa cháu bé đi hướng khác thay vì đi lối cánh đồng qua chỗ ruộng nơi bố mẹ cháu đang rỡ lạc, rất có thể hắn là người địa phương và biết gia đình nạn nhân. Và khả năng rất cao là hung thủ phải đi bộ, vì nếu có xe máy và xe đạp thì không thể đi ra đồng với những đoạn bờ ruộng gồ ghề được.

Những phân tích trên sẽ giúp khoanh vùng nghi phạm, nhưng thời gian cũng lâu rồi giờ nhiều người đi tứ tán khắp nơi làm ăn xa. Và những ý tôi nêu ra đã nói với cơ quan điều tra rồi nhưng xem ra đã không được quan tâm chú ý. Vì cơ quan này chẳng có động lực tìm ra hung thủ khác để tự kết tội chính họ vì đã gây oan sai.

Giống như vụ Huỳnh Văn Nén, mới đây hung thủ thực sự đã thú nhận tội trạng. Điều chua xót là từ cả chục năm trước ông Nén đã tố cáo hung thủ rồi nhưng mọi đơn thư gửi đi các nơi đều chuyển về cho cơ quan điều tra đã giải quyết vụ án, và cơ quan này đã không làm gì để tìm ra hung thủ khác nhằm tránh bị cho là gây oan sai để chịu sự trừng phạt.