Luật hình sự hoãn, luật sư thua thiệt, Liên đoàn luật sư đã làm gì?

 

Bộ luật hình sự hoãn kéo theo hoãn Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ tạm giam và Luật tổ chức điều tra hình sự đều bị hoãn. Trong khi các văn bản luật mới này chứa đựng các quy định mới tiến bộ thuận lợi cho luật sư hành nghề.
Ví như theo luật mới bị can phạm tội có khung hình phạt từ 15 năm tù trở lên phải có luật sư bào chữa, nếu bị can không mời thì cơ quan tư pháp phải chỉ định luật sư bào chữa (trong khi trước đây chỉ bị can chịu khung hình phạt chung thân tử hình mới thuộc diện được chỉ định)
Hoặc quy định cho phép luật sư tham gia vào giai đoạn tiền tố tụng, tức là người bị tố giác phạm tội mà chưa bị khởi tố được mời luật sư tham gia tư vấn và làm việc cùng trong các buổi làm việc với cơ quan điều tra.
Các quy định mới về quyền im lặng, ghi âm ghi hình khi hỏi cung cũng tạo cơ chế tư pháp mới mà theo đó vai trò của luật sư bào chữa được nâng cao, coi trọng hơn.
Tựu chung lại khi luật bị hoãn khiến cho giới luật sư bị ảnh hưởng xấu trong hành nghề, vậy Liên đoàn luật sư và Đoàn luật sư các tỉnh đã làm gì?
Tôi cho rằng Ban lãnh đạo Liên đoàn luật sư và Đoàn luật sư các tỉnh còn làm rất ít việc. Nhiều việc cần thiết phải làm để giảm thiểu thua thiệt cho giới luật sư khi luật bị hoãn nhưng không thấy làm?
Hình như Liên đoàn cũng tổ chức hội thảo góp ý sửa đổi Bộ luật hình sự và gửi công văn tới Quốc hội nêu một vài ý kiến của giới luật sư gì đó. Nhưng nhiêu đó là không đủ để bảo vệ quyền lợi cho giới luật sư.
Ngay như các bị can thì họ cũng đã được áp dụng ngay một số quy định chính sách mới trong khi luật bị hoãn. Còn giới luật sư thì mang tiếng là người bảo vệ quyền lợi thì làm gì để bảo vệ quyền lợi cho giới mình?
Liên đoàn và Đoàn luật sư các địa phương còn bàng quan thờ ơ với quyền lợi của tổ chức. Các vị cần tổ chức các hội thảo, đánh giá xem giới luật sư bị ảnh hưởng ra sao khi hoãn luật, những chế định pháp lý nào liên quan đến luật sư có thể làm ngay, gửi ý kiến tới các ban ngành tư pháp trung ương và quốc hội.
Các chế định mới ích lợi cho luật sư như quyền im lặng, đây là quy định mới mẻ lạ lẫm, vậy phải hiểu và thực hiện như nào cho đúng? Liên đoàn luật sư cần hội thảo xác lập thống nhất cách hiểu và thực hiện, gửi văn bản ý kiến tới các ban ngành tư pháp liên quan.
Để ngay khi luật có hiệu lực, giới luật sư không mất thêm thời gian để tìm hiểu và loay hoay không biết thực hiện thế nào, hoặc bị các cơ quan tư pháp áp đặt cách thức thực hiện.
Còn nhiều vấn đề khác nữa, nhưng xem ra Ban lãnh đạo liên đoàn luật sư hầu hết là các vị đã có uy tín và có vẻ như không bị áp lực lắm trong việc tìm kiếm khách hàng và kiếm tiền trong môi trường cơ chế tư pháp như hiện tại. Cho nên đã không làm nhiều việc cần thiết phải làm để thúc đẩy tháo gỡ phục vụ cho các luật sư thành viên.
Tôi đề nghị các vị dành nhiều thời gian tâm huyết và trí tuệ cho các vấn đề của giới luật sư, quan tâm xử lý thúc đẩy các vấn đề bức thiết thực chất. Để đem lại lợi ích thiết thực cho các luật sư hành nghề.

Ý kiến đăng trên facebook tại Đây: https://www.facebook.com/ngongoctrai.ngo/posts/826396327500831