Lật lại vụ kỳ án Hàn Đức Long

Có một vụ án gây chấn động dư luận tỉnh Bắc Giang, bởi kẻ gây án là con yêu râu xanh Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang). Phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đều kết án Hàn Đức Long mức án tử hình về các tội: giết người và hiếp dâm trẻ em. Nhưng ở cả phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Long luôn phản cung, cho rằng mình khai nhận lúc trước vì bị… điều tra viên (ĐTV) đánh.

Tại Quyết định Giám đốc thẩm ngày 29/7/2009 đã hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại từ đầu. Áp lực đè lên đôi vai của các ĐTV Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44), khi các anh nhận nhiệm vụ hướng dẫn điều tra và thẩm định lại vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 26/6/2005, trong lúc chờ đến lượt xay xát gạo, Hàn Đức Long đến quán nhà chị Liễu, anh Sơn ở cùng xã. Thấy chỉ có cháu Nguyễn Thị Yến, SN 2000, Long bịt mồm, ôm ngang người cháu Yến đưa ra cánh đồng hãm hại. Sau đó, hắn hất xác bé xuống mương nước…

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang phát động quần chúng tố giác tội phạm và phát hiện sự việc hai mẹ con là chị Trương Thị N. và bà Ngô Thị K. bị đối tượng Hàn Đức Long hiếp dâm. Ngày 19/10/2005, Hàn Đức Long đến đầu thú tại Công an huyện Tân Yên về hành vi hiếp dâm hai mẹ con chị N.

Trong quá trình điều tra, hắn lại khai thêm hành vi phạm tội với cháu Nguyễn Thị Yến như đã nêu ở trên. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Hàn Đức Long. Thế nhưng, đến các giai đoạn truy tố, xét xử, khi phải đối mặt với án tử hình, bị cáo này bỗng dưng kêu oan và cho rằng mình bị ép cung, nhục hình…

Thiếu tá Lê Ngọc Hùng được lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và C44 giao nhiệm vụ hướng dẫn điều tra và thẩm định lại vụ án. Áp lực rất lớn, vì đây là vụ án khó và gây sự chú ý đặc biệt của dư luận. Các dấu hiệu thông thường của một vụ án hiếp dâm như dấu vết lông, tóc, sợi… thu được quá ít, không đủ để giám định. Chính vì thế, để tìm các chứng cứ buộc đối tượng phải “tâm phục, khẩu phục”, cũng như thuyết phục được các cơ quan tố tụng TW là điều không hề đơn giản.

Dẫn giải “yêu râu xanh” Hàn Đức Long ra hầu tòa.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và C44, tổ công tác đã rất nhiều lần về Bắc Giang, nghiên cứu tỉ mỉ hiện trường gây án, thực nghiệm lại hành vi gây án và nghiên cứu kỹ những lời khai ban đầu… Đối với loại tội phạm hiếp dâm, các anh rất chú ý đến việc thu thập về nhân thân đối tượng, nhất là những đặc điểm tâm lý của loại tội phạm xâm hại tình dục. Đúng như các anh nhận định, từ ngày học phổ thông, Long đã có những hành vi bệnh hoạn. Ngay trong 2 vụ hiếp dâm mẹ con chị N., hắn cũng bệnh hoạn đến mức đòi hiếp cả mẹ chị N. lúc ấy đã… 75 tuổi.

Vì Hàn Đức Long khai bị đánh, bức cung nên các ĐTV phải gặp gỡ tất cả các phạm nhân đã từng ở cùng phòng giam với đối tượng. Họ đều khẳng định chưa hề nghe Long nói chuyện bị đánh, bức cung, thậm chí có đêm nóng, các phạm nhân cởi trần ngủ, cũng không ai thấy trên người Long có vết đánh. Đặc biệt trong mấy bản cung trước đây, Hàn Đức Long khai nhận trước các ĐTV và kiểm sát viên (KSV) của Viện KSND tỉnh Bắc Giang. Dù vị KSV này đã về hưu nhưng tổ công tác của C44 và Viện KSND Tối cao vẫn cẩn trọng đến tận nhà để hỏi lại. Vị KSV khẳng định rằng, Hàn Đức Long khai nhận rất rõ, tự nguyện và hắn còn tự viết trong bản cung về động cơ phạm tội, ghi rõ lý do vì khi lấy vợ, đêm tân hôn thấy vợ không nguyên vẹn nên hắn rất hận… vợ.

Trước đây, ngay sau khi nhận tội, Long đề nghị CQĐT cho Long được viết thư gửi vợ và anh Nguyễn Đình Báu, bác ruột của cháu Yến. Nội dung thư gửi anh Báu có đoạn viết: “Anh chót hãm hại cháu Yến, con chú Sơn vào ngày 26/6/2005 anh đã thành khẩn khai báo với Công an”. Thế nhưng, khi phản cung, Long chối luôn đây không phải là thư và chữ của mình. Khi các ĐTV đưa kết quả giám định của Viện KHHS kết luận chữ viết trong các bức thư trên của Long, hắn vẫn… cãi.

Cuối một buổi hỏi cung, khi thấy cãi mãi vẫn cùn, Hàn Đức Long xin được gặp riêng các cán bộ của cơ quan tố tụng TW. Thiếu tá Hùng nhận định, nếu bị oan, khi gặp riêng, đối tượng sẽ có các động thái đặc biệt, xin giải oan. Thế nhưng, khi gặp ĐTV của Bộ Công an và KSV của Viện KSND Tối cao, hắn tiếp tục ráo hoảnh và đổ tội sát hại cháu Yến cho một người khác. Tuy nhiên, người này từ trước đây đã nhanh chóng được loại khỏi vòng nghi vấn. Điều bị can đưa ra không phải là tình tiết mới, nó chỉ nhằm kéo dài, “tung hỏa mù” CQĐT, thể hiện bản chất gian dối, lưu manh của đối tượng…

Sau mấy tháng ròng rã hướng dẫn, thẩm định và phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang điều tra lại vụ án một cách khách quan, tỉ mỉ và khoa học, các chứng cứ và lập luận do tổ công tác C44 và Viện KSND Tối cao đưa ra có sức thuyết phục cao đối với các cơ quan tố tụng TW. Các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm lần thứ hai được mở ra. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên phạt Hàn Đức Long tử hình về các tội giết người, hiếp dâm trẻ em

T. Hòa – P. Thủy

Theo Cand.com.vn