Lần thứ 2 kháng nghị hủy án tử hình đối với Hàn Đức Long

(Dân trí) – Theo kháng nghị của Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao được đề nghị xử giám đốc thẩm, huỷ án tử hình đối với Hàn Đức Long can phạm bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Mai (là vợ của tử tù Hàn Đức Long), trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh, làm rõ những mâu thuẫn “tày đình” trong kết luận về những dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng các cấp từ Trung ương đến địa phương trong quá trình điều tra, truy tố bị can Hàn Đức Long tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Thông tin vụ án thể hiện, vào khoảng 19h ngày 26/6/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (đăng ký thường trú tại huyện Tân Yên – Bắc Giang) không thấy con gái Nguyễn Thị Yến (sinh năm 2000) ở nhà, nên đã đổ xô đi tìm. Sáng hôm sau, có người phát hiện xác của cháu Yến tại mương nước ngoài đồng. Khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy âm đạo cháu bị rách.

TAND Tối cao ra kháng nghị hủy án tử hình đối với Hàn Đức Long
Quyết định kháng nghị của TAND Tối cao, đề nghị Hội đồng thẩm phán tối cao xét xử giám đốc thẩm, huỷ 2 bản án đã tuyên đối với tử tù Hàn Đức Long.

Sau gần 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang tạm đình chỉ điều tra vụ án và kêu gọi dân tố giác tội phạm, trình báo việc trước nay có ai bị hiếp dâm hoặc biết được hành vi tình dục bất thường của ai đó thì báo.

Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và con gái của bà Khuyến là Trương Thị Năm (SN 1960) đều tố cáo bị ông Long về hành vi hiếp dâm (hai người này từng có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với ông Long). CQĐT lập tức bắt giam ông Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, bị can Long thú nhận hành vi hiếp dâm mẹ con bà Khuyến cùng việc hiếp dâm và giết hại cháu Yến.

TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án tử hình. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí của bà Nguyễn Thị Mai - vợ bị án Hàn Đức Long.
Đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí của bà Nguyễn Thị Mai – vợ bị án Hàn Đức Long.

Hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo đã nhận tội nhưng tại các phiên tòa, bị cáo Long đều chối tội và khai bị đánh đập, bức cung.

Đáng chú ý, vụ án xảy ra vào năm 2005 nhưng đến khi phải điều tra lại vào năm 2011 thì bị hại Trương Thị Năm cùng Trương Văn Sáu (con trai bà Khuyến) đã xin rút đơn đề nghị xử lý ông Long.

Sau khi TAND Tối cao tiếp nhận đơn kêu cứu về vụ án của bà Nguyễn Thị Mai về nội dung đề nghị làm rõ hung thủ thực sự gây nên cái chết của cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2002) vào ngày 26/6/2005 theo đúng quy định pháp luật. Đến ngày 9/5/2014, ông Nguyễn Sơn – Phó chánh án TAND Tối cao đã ký bản văn bản số 29/2014/KN-HS về việc kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Phó chánh án TAND Tối cao cho rằng, vụ án này có tính chất nghiêm trọng, CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập chứng cứ và tiến hành điều tra nhiều tháng nhưng vẫn không phát hiện được tội phạm.

Về tội “hiếp dâm” của Hàn Đức Long, bản kháng nghị đã nhận định rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long trước CQĐT và các tài liệu do CQĐT cung cấp.

Đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí của bà Nguyễn Thị Mai - vợ bị án Hàn Đức Long.
Từ nhiều năm nay, bà Mai vợ bị án Hàn Đức Long “đội đơn” đi kêu cứu khắp các cơ quan chức năng để được xem xét lại dấu hiệu oan sai cho chồng.

Tuy nhiên, chứng chứ thu thập của CQĐT còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo. Trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều cứng cứ quan trọng của vụ án Tòa án các cấp chưa phân tích đánh giá một cách khách quan toàn diện nhưng đã kết án Hàn Đức Long về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” là chưa có cơ sở và căn cứ vững chắc.

Mặt khác, tại Quyết định giám đốc thẩm số 09/2009/HS-GĐT ngày 29/7/2009 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31/1/2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và Bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25/6/2007 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà nội để điều tra lại theo 6 yêu cầu của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Theo yêu cầu trên thì CQĐT phải điều tra và thực nghiệm điều tra lại để xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng chưa tiến hành thực hiện theo 6 yêu cầu này. Do đó, chưa có đầy đủ căn cứ vững chắc để xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như thế nào. Đây là một trong những căn cứ hết sức quan trọng để đánh giá chứng cứ và giải quyết vụ án.

Vì các lẽ trên, TAND Tối cao đã ra quyết định Quyết định kháng nghị đối với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm số 48 và 706/2011. Đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, huỷ ản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm nêu trên, đồng thời giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân Tối cao để điều tra lại theo thủ tục chung.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin các diễn tiến tiếp theo trong vụ án nghiêm trọng này.

Quốc Đô

Theo Dantri.com.vn