Kiến nghị về tình trạng không được sử dụng nước nóng, đồ ăn nóng trong các trại giam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 25 tháng 2 năm 2019

ĐƠN KIẾN NGHỊ

(Về tình trạng không được sử dụng nước nóng, ăn cơm canh nóng trong các Trại giam)

 

Kính gửi:

– Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

– Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

– Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm

 Tôi tên là: Ngô Ngọc Trai, Giám đốc Công ty luật TNHH Công Chính.

Địa chỉ: Số 210 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Tôi làm đơn này phản ánh tới các Cơ quan về tình trạng không được sử dụng nước nóng, ăn cơm canh nóng trong các trại giam giữ hiện nay, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người bị giam giữ, trái ngược với tinh thần nhân đạo của pháp luật. Đề nghị các Cơ quan kiểm tra xử lý, tạo điều kiện cho những người bị giam giữ được sử dụng nước nóng, ăn cơm canh nóng.

Nội dung cụ thể như sau:

Khi vào làm việc với một bị can đang bị giam tại Trại tạm giam số 2 Công an thành phố Hà Nội (có địa chỉ tại huyện Thường Tín, Hà Nội) trong khi làm việc bị can phản ánh cho luật sư biết là khi giam giữ không được trại cung cấp cho nước nóng, không có nước nóng để tắm và không có nước nóng để uống. Về cơm ăn thì cũng là đồ ăn nguội, vì cơm được trại chuẩn bị từ sớm do các phạm nhân được phân công nấu nướng và phân phát, khi giao nhận đến tay người ăn thì qua nhiều khâu vận chuyển không được bảo quản nên cũng là cơm canh nguội.

Người bị giam giữ rất cần được sử dụng nước nóng, điều này đặc biệt quan trọng bởi thời tiết khí hậu miền Bắc có nhiều tháng mùa đông rét mướt, nước nóng là thứ quan trọng để đảm bảo sức khỏe con người.

Mấy năm trước trong quá trình bào chữa kêu oan cho tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang (ông này đã được trả tự do năm 2016 sau 10 năm bị bắt giam oan với 4 bản án tử hình và đã được trả tự do xin lỗi công khai), quá trình làm việc ông Long cũng nhiều lần kêu ca phản ánh cho luật sư biết về tình trạng thiếu nước nóng trong trại giam Kế của tỉnh Bắc Giang.

Ông Long kể việc đun nước nóng dấu diếm trong sự thèm khát trong trại giam như sau: dùng những chai nước nhựa để đun, bôi một ít kem đánh răng vào đít chai sẽ giúp chai nhựa có thể đun sôi được nước, hoặc túi giấy bóng đựng đường khi lộn ngược ra ngoài cũng có khả năng đựng nước và đun sôi. Chất đốt là những thùng đựng nước bằng nhựa được cho đem vào phục vụ sinh hoạt trong phòng giam, khi gói vào trong chăn rồi dẫm cho dập nát thành từng mảnh nhỏ sẽ trở thành chất đốt. Khi đun nước, chai nước hoặc túi giấy bóng đựng nước được đưa dần từ trên cao xuống cho nóng từ từ rồi nước sẽ sôi.

Tôi cho rằng những người bị giam giữ theo luật thì họ vẫn chưa phải là tội phạm và chịu hình phạt, vì chưa có bản án tuyên họ có tội có hiệu lực pháp luật. Và do vậy họ cần được đối xử với tương đối đầy đủ quyền công dân.

Luật thi hành tạm giữ tạm giam năm 2015 quy định:

Điều 4. Nguyên tắc quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Bảo đảm nhân đạo; không tra tấn, truy bức, dùng nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Tra tấn, truy bức, dùng nhục hình; các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Việc không cho người bị giam giữ được tiếp cận sử dụng nước nóng, đồ ăn nóng là một hình thức đối xử vô nhân đạo. Bản thân những người bị giam giữ lại không thể phản ánh khiếu nại những việc đó trong trại giam, cho nên tôi là luật sư bảo vệ cho thân chủ, khi được phản ánh như vậy và nhận ra đó là thực trạng chung rất nhiều người, thì tôi thấy cần phải phản ánh vấn đề này tới các Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Từ những nội dung trên tôi đề nghị:

Đề nghị các Cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiến hành kiểm tra vấn đề về nhu cầu được sử dụng nước nóng, ăn cơm canh nóng của người bị giam giữ trong các trại giam hiện nay, và đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người từ sự thiếu vắng này. Từ đó lên chương trình chính sách yêu cầu các trại giam giữ phải đảm bảo cung cấp nước nóng để uống, cơm canh nóng cho người bị giam giữ, nhất là ở các tỉnh miền Bắc vào những ngày tháng Mùa Đông.

Các quy định pháp luật hiện nay với tinh thần nhân đạo không cản trở việc đó, cơ sở vật chất trong trại giam cũng không phải là không đáp ứng được, mà đó chỉ là do lề thói lười nhác, vô trách nhiệm, cẩu thả, lâu nay vẫn kém coi trọng nhân phẩm con người trong các trại giam giữ. Nay, nếu các Cơ quan có thẩm quyền ra chính sách yêu cầu cung cấp đảm bảo nước nóng và đồ ăn nóng cho người bị giam giữ, sẽ siết chặt trách nhiệm của các nhân viên quản giáo tại các trại giam, củng cố tinh thần giá trị nhân đạo của luật pháp chính sách nhà nước.

Rất mong nhận được sự quan tâm xử lý của các Cơ quan.

Thay mặt cho những người bị giam giữ, tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người kiến nghị

Đã ký

Luật sư Ngô Ngọc Trai