Kiểm sát viên Đặng Thế Vinh đã làm gì trong vụ ông Chấn, ông Long?

Mới đây tháng 4/2016 ông Đặng Thế Vinh nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã bị truy tố về tội Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn. 

Điều đặc biệt là ông Vinh này cũng là kiểm sát viên tham gia xử lý vụ án Hàn Đức Long ở giai đoạn điều tra ban đầu và xét xử sơ thẩm lần 1 năm 2007. 

Trong quá trình suy nghĩ minh oan cho ông Long tôi nghĩ: Nói điều tra viên đánh đập bức cung ép khai còn nghe được, thế lúc kiểm sát viên phúc cung lấy lời khai thì có bị đánh đập không, tại sao cũng nhận tội? 

Lý giải điều này Long khai rằng khi Kiểm sát viên vào làm việc với Long thì đều có điều tra viên ngồi làm việc cùng. Long cho rằng kiểm sát viên đã chép lại bản cung của điều tra viên, khi vào hỏi cung kiểm sát viên chỉ nói chuyện với Long, đến lúc kết thúc thì bảo Long ký vào bản khai.

Không biết trong vụ ông Chấn, khi ông kêu oan kiểm sát viên Đặng Thế Vinh có vào phúc cung lấy lời khai lại trong giai đoạn truy tố không? Theo nghiệp vụ thông thường thì khi bị can kêu oan thì kiểm sát viên thường hay có hoạt động nghiệp vụ là lấy lại lời khai bị can tức là phúc cung.

Nếu có phúc cung mà lời khai ông Chấn vẫn nhận tội thì chứng tỏ kiểm sát viên đã chép lại bản cung của cơ quan điều tra sau đó bảo ông Chấn ký bên dưới. Chứ kiểm sát viên không ghi chép lại trung thực lời khai kêu oan của ông Chấn và bỏ qua những nội dung trình bày kêu oan. Vì chắc chắn khi gặp kiểm sát viên và được hỏi thì ông Chấn kêu oan, vậy những lời kêu oan có được thể hiện trong bản cung của kiểm sát viên không, hay là lại ghi chép những nội dung nhận tội?

Nếu vụ ông Chấn có phúc cung thì điều này sẽ củng cố thêm nội dung Long khai về kiểu làm việc, lối làm việc của kiểm sát viên. Theo đó kiểm sát viên đã chép lại bản cung của điều tra viên rồi yêu cầu bị can ký vào, chứ không ghi chép lại lời kêu oan của bị can.

Bất luận thế nào thì việc ông Vinh bị truy tố xử lý về tội cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ ông Chấn đã cho thấy phần nào mức độ công tâm trung thực trong công vụ của ông này. 

Và việc Hàn Đức Long kêu oan bởi cùng những cán bộ tư pháp với phẩm chất năng lực như vậy thì việc kêu oan cũng có lẽ là sự thật.