Kháng nghị hủy án, điều tra lại vụ tử tù Hàn Đức Long

(GDVN) – Một vụ án oan, gần tương tự như “nỗi oan ông Chấn” ở Bắc Giang đã kịp thời được phát hiện. Báo chí vào cuộc, nay đã có kháng nghị hủy án, điều tra lại…

Phá án nhờ đơn tự thú?

Vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005. Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Đây là nơi mà Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng ông Long đã thực hiện hành vi phạm tội với cháu Y

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”. Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K. (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Trong thời gian này, gia đình ông Long có mâu thuẫn với bà K. vì tranh chấp đất đai.

Bị công an triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K. nên đã bị công tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y. Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S, chị L ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S, L.) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu. Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S., chị L. đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L. thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y. (con gái anh S, chị L) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y. trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y. trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y. lắc đầu. Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y. đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y. còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội “Hiếp dâm trẻ em” và tù chung thân về tội  “Giết người”; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội “Hiếp dâm” (đối với hai mẹ con bà K). Đến Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án tử hình. Nhưng tại các phiên tòa, Long liên tục kêu oan, cho rằng mình đã bị ép cung, dùng nhục hình.Thực hiện ý định đó, Long đi vòng ra phía sau lưng cháu Y, cháu Y. ngoái cổ nhìn theo, Long dùng tay phải bịt mồm còn tay trái ôm ngang người cháu y, áp lưng cháu Y. vào bụng của Long rồi đi qua bụi tre cạnh sân bóng rồi đưa cháu Y. đến mương nước để thực hiện hành vi giao cấu và thủ tiêu. Sau đó, Long bế cháu Y. đến một vị trí khác cách chỗ cũ chừng vài chục mét rồi ném xác cháu Y. xuống mương nước và bỏ chạy.

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu. Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cho rằng chồng mình bị kết án oan, bà Nguyễn Thị Mai (vợ Hàn Đức Long) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới các cơ quan chức năng. Bà Mai đề nghị làm rõ hung thủ thực sự gây nên cái chết của cháu Nguyễn Thị Y. theo đúng quy định pháp luật.

Điều tra lại vụ tử tù Hàn Đức Long

Liên quan đến vụ án của Hàn Đức Long, vào tháng 11/2013, sau khi nghiên cứu đơn khiếu nại của gia đình, văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân tối cao đề nghị xem xét lại vụ án, giải quyết theo quy đinh của pháp luật.

Ngày 7/11/2013, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng đã có bức thư tay gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chỉ đạo ngành tòa án thẩm tra lại vụ án của ông Hàn Đức Long theo thủ tục giám đốc thẩm vì có dấu hiệu oan sai.

Ông Hàn Đức Long bị triệu tập và tạm giữ luôn chỉ dựa vào đơn tố cáo một chiều và không có nhân chứng. (Ảnh: Lao Động)

Tới ngày 9/5/2014, TAND Tối cao đã ra văn bản Quyết định kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Bản kháng nghị đã nhận định rằng, vụ án này có tính chất nghiêm trọng, CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập chứng cứ và tiến hành điều tra nhiều tháng nhưng vẫn không phát hiện được tội phạm.

Về tội Hiếp dâm trẻ em của Hàn Đức Long, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long trước CQĐT và các tài liệu do CQĐT cung cấp.

Tuy nhiên, chứng cứ thu thập của CQĐT còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo. Trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều chứng cứ quan trọng của vụ án mà Tòa án các cấp chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan toàn diện nhưng đã kết án Hàn Đức Long về các tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Điều này là chưa có cơ sở và căn cứ vững chắc.

Mặt khác, tại Quyết định giám đốc thẩm số 09/2009/HS-GĐT ngày 29/7/2009 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31/1/2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và Bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25/6/2007 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để điều tra lại theo yêu cầu của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Theo yêu cầu trên thì CQĐT phải điều tra và thực nghiệm điều tra lại để xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng chưa tiến hành thực hiện theo yêu cầu này. Do đó, chưa có đầy đủ căn cứ vững chắc để xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như thế nào. Đây là một trong những căn cứ hết sức quan trọng để đánh giá chứng cứ và giải quyết vụ án.

Trên cơ sở đó, TAND Tối cao Quyết định kháng nghị đối với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm số 48 và 706/2011. Đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, huỷ bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm nêu trên đối với Hàn Đức Long, giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân Tối cao điều tra lại theo thủ tục chung.

Viết Cường

Theo Giaoduc.net.vn