Hồi ký vụ án Hàn Đức Long – Kỳ 24: Sử dụng Youtube và nhờ cậy các Facebooker

25

Mạng xã hội là công cụ phương thức được khai thác triệt để để minh oan cho tử tù Hàn Đức Long.

Sau khi đã viết quá nhiều nội dung lên các trang web, báo chí, mạng xã hội facebook, đến những tháng cuối cùng trước ngày ông Long được trả tự do tôi đã thiết lập một kênh Youtube và đăng tải lên đó các video thuyết trình về vụ án oan Hàn Đức Long. Các video được tôi ghi hình tại văn phòng công ty và đăng tải lên kênh Youtube để phát tán tới cộng đồng, đó là một nỗ lực mới góp thêm vào tổng thể tất cả những việc có thể làm giúp minh oan cho tử tù Hàn Đức Long.

Có 06 đoạn video đã được đăng lên facebook cá nhân và kênh Youtube với tiêu đề “Luật sư Ngô Ngọc Trai kể chuyện Án oan Hàn Đức Long”. Các bài phát biểu trên video hiện vẫn còn lưu trên mạng hiện đã có được hàng nghìn lượt xem và sẽ mãi ở đó như một minh chứng cho những gì luật sư bào chữa đã nỗ lực thực hiện để giữ lại tính mạng cho tử tù. Trong các video đó tôi thuyết trình về vụ án và phân tích các yếu tố pháp lý oan sai, nội dung không mới so với những gì đơn thư và các bài báo trước đó đã phân tích nêu ra, nhưng đó là dạng thức biểu đạt mới, một cách thức phản ánh kêu oan mới, mà tôi hy vọng qua đó làm sinh động thêm quá trình kêu oan cho tử tù, tăng thêm lượng người quan tâm đến vụ án, và cũng là thể hiện quyết tâm không từ bỏ của bản thân.

Quá trình kêu oan nhiều năm liền tôi cũng nhiều lần nhờ đến các Facebooker nổi tiếng giúp phản ánh đưa tin về vụ án Hàn Đức Long. Đó là các trang facebook của những nhà hoạt động xã hội, những công dân mạng được nhiều quần chúng quan tâm theo dõi. Bản thân họ có khả năng truyền tải thông tin rất tốt, một sự chia sẻ của họ giúp thông tin đến được với hàng chục, hàng trăm nghìn người.

Bởi vậy nên tôi đã nhờ nhiều facebooker chia sẻ các bài báo tôi viết về vụ án Hàn Đức Long, để ý kiến được lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng và các ban ngành. Để cho những ý kiến đúng đắn, xác đáng được lan tỏa rộng rãi, đủ khả năng chống ngược lại với quán tính nhận thức quan liêu của những ai giữ quan điểm ông Long không oan.

Tất cả những điều đó đều đã góp phần tạo nên thành công cuối cùng tử tù được minh oan. Những việc làm này đều đã được thực hiện một cách công khai và hàng vạn người đã thấy, chỉ tiếc rằng bản thân ông Long và gia đình ông đã không biết đến những việc làm này. Do vậy tôi cần nhấn mạnh rằng, thành công của việc minh oan cho tử tù Hàn Đức Long có sự đóng góp công sức của nhiều người, những người mến chuộng công lý, lẽ phải và bênh vực người yếu thế. Đó là sự tham gia quan trọng và có thể nói thành công minh oan trong vụ án này một phần là do các yếu tố pháp lý của vụ án, một phần khác lớn hơn là ở “cách làm” kêu oan đã tạo ra được hiệu quả.

Còn tiếp …