Gây ra án oan, công lớn góp phần của kiểm sát viên

Kiểm sát viên thay vì kiểm sát hoạt động điều tra tuân thủ pháp luật, thì lại a dua bức cung kết tội. Hãy điểm qua một vài thành tích của kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang.
1. Ông Nguyễn Thanh Chấn thì bảo: “Nhìn thấy mặt kiểm sát viên Đặng Thế Vinh là tôi khóc”
“Ông Đặng Thế Vinh dáng người nhỏ, thấp, ít tuổi hơn tôi. Trước khi ra tòa thì ông ấy cũng trực tiếp gặp tôi nhiều lần. Ông ấy không trực tiếp đánh nhưng luôn miệng dọa nạt nếu tôi không nhận tội thì sẽ bị giết chết như chị H.. Tôi gặp ông Vinh nhiều lần lắm, có lần ngồi trong phòng suốt 3h đồng hồ, lần nào ông ấy cũng bắt phải ký vào giấy nhận tội. Lúc ấy, tôi đành phải ký để mong ra tòa được kêu oan.
Thế nên, khi vừa nghe chủ tọa phiên tòa đọc tên ông ấy và khi ngước mặt lên thấy ông ấy ngồi phía bên trên tôi đã bật khóc. Lúc ấy tôi nghĩ chết đến chín phần, phía sau thì nghe tiếng khóc của vợ và người nhà tôi…”, ông Chấn nghẹn ngào.
Xem bài trên báo Đời sống pháp luật tại đây: http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/ho-so-vu-an/ong-chan-van-hoang-so-khi-nhac-den-dieu-tra-vien-ep-cung-a32789.html

2. Vụ trộm cổ vật 8 người bị oan, bị can khai: khi bị bắt, bị đánh ngày đầu tôi cố chịu, nhưng đến ngày thứ hai tôi bị đánh đau quá nên không chịu được và đánh trả.
Thế là kiểm sát viên tên là Nam cho cả một đám công an vào đè tôi xuống, còng tay tôi và treo lên thành cửa sổ rồi đánh hội đồng. Họ đánh tôi đến ngất đi. Cứ mỗi lần ngất đi thì họ đưa tôi vào bệnh viện. Vào đó rồi mà họ vẫn không tha, họ vẫn hỏi cung khi tôi đang nằm trên giường bệnh.
Xem bài trên báo Lao động tại đây: http://laodong.com.vn/lao-dong-doi-song/vu-an-oan-trom-co-vat-tai-bac-giang-co-quan-to-tung-bac-giang-da-gan-toi-nhu-the-nao-207247.bld

3. Vụ Hàn Đức Long, Long khai khi kiểm sát viên vào làm việc thì luôn có cán bộ điều tra ngồi cùng, những người trước đó đã đánh mình. Kiểm sát viên chỉ hỏi qua loa rồi chép lại bản cung của điều tra viên rồi yêu cầu Long ký vào đó.
Tới thời điểm này Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang vẫn không hối cải về những tha hóa thối nát trong chuyên môn nghiệp vụ của họ. Họ vẫn gây khó khăn và không cho luật sư sao chụp hồ sơ vụ án, mặc dù đã rất nhiều lần liên hệ và về tận nơi.
Những vi phạm pháp luật của kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang từ ít nghiêm trọng như không cho luật sư sao chụp hồ sơ, đến nghiêm trọng như bức cung nhục hình làm sai lệch hồ sơ vụ án, chính là nguyên dân góp phần dẫn đến oan sai.