Đơn đề nghị đình chỉ điều tra vụ án

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 01 tháng 12 năm 2015

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA

(Đối với bị can Hàn Đức Long, trong vụ án giết người và hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm xảy ra hồi năm 2005 ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang)

 

Kính gửi:

– CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN TỈNH BẮC GIANG

– VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

 

Tôi là: Luật sư Ngô Ngọc Trai

Là luật sư bào chữa cho bị can Hàn Đức Long hiện đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang điều tra về hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em và hiếp dâm, vụ án xảy ra hồi năm 2005 tại thôn Yên Lý, xác Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Tôi có đề nghị như sau:

Vụ án đã kéo dài 10 năm và từng nhiều lần điều tra bổ sung, điều tra lại. Song có một sự thật không thể phủ nhận được đó là khi tội phạm xảy ra không có ai chứng kiến Long phạm tội. Vụ án theo đó thực chất không có nhân chứng.

Cơ quan điều tra thu thập được ở hiện trường một số lông tóc, tinh trùng, mẫu máu nhưng khi đưa đi giám định lại không cho ra kết quả với lý do dấu vết thu được chất lượng kém không đủ cơ sở để giám định. Như vậy vụ án cũng không có vật chứng kết tội.

Đây là sự thật không thể nào thay đổi được, nên dù cho có điều tra lại bao nhiêu lần và mất bao nhiêu thời gian đi nữa thì cũng không thể tìm ra được chứng cứ trực tiếp nào để kết tội được Hàn Đức Long.

Trước nay cơ sở kết tội chỉ xuất phát từ chính Hàn Đức Long, Long đã tự cung cấp các cơ sở để kết tội mình như Đơn tự thú, Biên bản ghi lời khai, Thư gửi về cho gia đình đều có nội dung nhận tội. Các cơ quan cho rằng lời khai nhận của Long phù hợp với dấu vết ở hiện trường nên xác định chính Long là hung thủ. Trong khi đó từ lần ra tòa đầu tiên cho tới tận bây giờ Long một mực kêu oan và khai rằng đã bị đánh đập buộc phải nhận tội.

Nay trong quá trình điều tra lại, là luật sư tham gia bào chữa tôi thấy các hoạt động điều tra chỉ làm lại những việc trước đây đã làm rồi và không tìm ra được chứng cứ nào mới, chứng tỏ việc điều tra đã bế tắc, vụ án không còn khả năng làm rõ thêm được điều gì. Đây là điều chúng ta cùng nên cầu thị chấp nhận vì thời gian đã 10 năm rồi và vì vụ án không có nhân chứng vật chứng. Do vậy tôi đề nghị Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát xem xét ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Hàn Đức Long và trả tự do cho ông Long.

Kính mong được xem xét chấp thuận.

Người làm đơn

 

Luật sư Ngô Ngọc Trai