Điều gì đặc biệt ở Bắc Giang khiến gây ra nhiều án oan sai?

thoi-chan-long

Vì sao ở Bắc Giang xảy ra án oan Nguyễn Thanh Chấn và vụ Trộm cổ vật 8 người bị bắt oan? Và hiện vụ Hàn Đức Long cũng đang kêu oan. Rõ là có bức cung nhục hình rồi, nhưng tại sao ở đây tình trạng này lại xảy ra nghiêm trọng khiến gây ra nhiều án oan như vậy?
Chúng ta biết là bình thường thì trụ sở cơ quan điều tra nằm ở Công an tỉnh thường ở trong thành phố, còn Trại tạm giam thì ở ngoài rìa ven đô, đây là hai cơ quan khác nhau. Khi điều tra viên đi lấy cung thì vào trại làm thủ tục trích xuất rồi đưa ra phòng hỏi cung của trại giam nơi được quản giáo giám sát để lấy cung.
Các luật sư lâu nay khi vào các phòng hỏi cung cũng thường thấy phòng bên cạnh cũng có việc hỏi cung, và cách một vài bước chân bên ngoài là cảnh sát quản giáo.
Vậy sẽ có thắc mắc chẳng lẽ việc đánh đập ghê gớm diễn ra ngang nhiên vậy sao? Ví như trong vụ án oan Trộm cổ vật, các bị can khai bị lột truồng đánh vào dương vật, còng tay treo lên cao… tại sao có thể xảy ra những việc ngang nhiên như vậy?
Tìm hiểu thì được biết trước đây Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang có một dãy nhà liền kề với dãy tòa nhà hành chính của Ban giám thị trại giam Kế, và sau lưng hai hãy nhà này cách vài bước chân là khu giam giữ.
Hàn Đức Long nhiều lần khai sau khi trích xuất thì bị đưa đi cung trên phòng tầng 2 của cơ quan điều tra và bị đánh tại đây. Nhiều hoạt động điều tra diễn ra ở nơi này. Tức là hoạt động điều tra đã không diễn ra ở phòng hỏi cung để quản giáo giám sát mà diễn ra ở phạm vi nhà thuộc cơ quan điều tra.
Mới đây tài liệu điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang cũng đã gián tiếp thừa nhận sự việc này, tức là trước đây có phòng hình sự, phòng điều tra ở nơi này (nay là trại tạm giam Kế).
Đây có lẽ chính là nguyên nhân lý giải vì sao tình trạng nhục hình ở Bắc Giang là phổ biến và gây ra oan sai nổi cộm hơn những nơi khác, việc điều tra lấy cung đã không được quản giáo giám sát. Thông tin này sẽ giải đáp thắc mắc cho những ai có chuyên môn sâu song vẫn còn nghi ngờ về mức độ bức cung nhục hình.
Ông Chấn không phạm tội vậy thì sao lại nhận tội giết người có thể khiến ông ấy bị tử hình? Môi trường tư pháp như vậy, kiểu làm án như vậy chính là môi trường gây ra vụ án đang kêu oan Hàn Đức Long.