Điểm phi lý trong kết quả điều tra về nguyên nhân chết của cháu bé

Lời khai nhận của Long trong hồ sơ như sau: Bị cáo sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm tại bờ mương bê tông đã bế cháu bé tới một đoạn mương nước bờ đất, đặt cháu bé ngồi trên bờ rồi đẩy cháu ngã xuống nước, bị cáo quay đầu bỏ chạy về. Như thế kết quả điều tra xác định cháu bé chết do đuối nước.

Kiểm tra mương nước cho thấy: lòng mương rộng 1,6m, có nhiều cỏ và khoai nước, sâu 35cm, từ mặt nước lên bờ mương 40cm. Hai bên bờ mương bằng đất rộng trung bình 1,2m. Trong khi đó cháu bé 5 tuổi có chiều cao 1,07m. Với mực nước 35cm thì khó có thể làm chết đuối cháu bé có chiều cao 1,07m. Chỉ cần cháu lồm cồm ngồi dậy là đã cao hơn mực nước, do vậy khả năng là cháu bị dìm cho chết sặc nước chứ không phải do bị ngã xuống nước.

Vậy tại sao cháu bé bị ngã không thể ngồi dậy phải chăng cháu đã quá yếu? trong khi kết quả điều tra không có gì cho thấy cháu bị đánh đập? Khám nghiệm tử thi thì thấy trong phế quản có dị vật lẫn bùn đất, chứng tỏ cháu đã hít thở rất mạnh và vấn còn khỏe. Khả năng là cháu đã bị dìm cho chết ngạt chứ không phải ngã đuối nước.

Như vậy kết quả điều tra mô tả hành vi phạm tội không phù hợp với thực tế khách quan, việc cho rằng cháu bé bị chết do đẩy ngã đuối nước không phù hợp với thực tế khách quan về mực nước và dị vật bùn đất trong phế quản. Đây là tình tiết quan trọng cho thấy tội phạm đã được thực hiện theo một diễn biến cách thức khác không đúng với mô tả trong hồ sơ.