Điểm lại một số kiểu nhục hình vụ Trộm cổ vật

Xem bài trên báo Thanh tra tại đây: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/dieu-tra-qua-don-thu/dieu-tra-kieu-buc-cung-nhuc-hinh-khong-oan-moi-la_t114c39n66719

Vụ án này 8 người bị oan, một người chết khi đang điều tra, một người chết sau khi được thả một thời gian.
1. Bị cáo Nguyễn Quý Đoan. Nói với chúng tôi, Đoan kể: Tôi bị các anh ấy đánh rất đau, bị lấy bật lửa đốt râu; bị lột truồng, rồi họ đốt ni-lông cho chảy, nhỏ vào dương vật … Và, một kịch bản đã được soạn trước cho tôi chỉ việc ký.
2. Bị cáo Lê Văn Thương: Tôi bị lột truồng, xích tay treo lên cao, rồi bị điều tra viên lấy dây cước buộc vào một bên tinh hoàn, kéo giật, lắc lư như quả lắc đồng hồ … Sau ngày được thả, ông Thương được đưa đi điều trị gấp tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
3. Bị cáo Phạm Mạnh Hùng thì bị còng số 8 từ phía sau, rồi kéo treo ngược lên xà nhà cho đầu dốc xuống đất từ 9h tối hôm trước đến sáng hôm sau. Đến nay, Hùng vẫn còn lằn vết sẹo to quanh cổ tay vì bị còng số 8 làm rách khi bị treo ngược như vậy.
4. Bị cáo Dương Phúc Thịnh bị các điều tra viên đặt chân bàn lên ngón chân cái, rồi ngồi lên; bị nhét chuột vào mồm …; thậm chí còn bị đưa cho xem ảnh (đã bị chỉnh sửa) vợ mình trần truồng với giải thích: “Vợ mày đi làm điếm rồi, nhận tội nhanh để hưởng khoan hồng, sớm ra tù mà nuôi con”.
5. Can đảm nhất là bị cáo Dương Văn Trung. Công khai trước Tòa, ông Trung cho biết bị các điều tra viên lột truồng rồi dùng thước kẻ học sinh, cây xương rồng đánh vào dương vật. Tuy nhiên, trong tất cả các bản cung ông đều không nhận tội. Và, với những đòn roi ngày nào trên cơ thể cường tráng đã khiến ông sư này trở nên tiều tụy. Nay ông Trung đã chết do ảnh hưởng bởi giam cầm sau khi được thả và minh oan.
Các bị cáo khai các điều tra viên và kiểm sát viên tên Nam viết trước các bản cung rồi bắt các bị cáo chép lại hoặc ký nhận ở dưới.
Để có được các bản cung này, các điều tra viên, kiểm sát viên đã “đi cung” đêm: Dùng que, gậy vụt vào đầu, mặt, chọc vào cổ họng và hàng loạt cách tra tấn dã man như đã nêu ở trên.
Khoảng thời gian điều tra giải quyết vụ án này kéo dài từ năm 2003 đến 2006. Đây cũng chính là cơ quan điều tra vụ Nguyễn Thanh Chấn năm 2003 và vụ Hàn Đức Long năm 2005. Long khai đã bị đánh bằng gậy gỗ dài 70cm, clê vụt vào của quý và bật lửa đốt râu, bút bi kẹp ngón tay.
Môi trường tư pháp như vậy, kiểu điều tra làm án như vậy cho ta hình dung nhận định về lời tố cáo nhục hình và kêu oan của Hàn Đức Long.