Đâu là vấn đề nghiêm trọng nhất của nền tư pháp hình sự?

coptremang

Vấn đề nghiêm trọng muốn nói đến ở đây là sự bất cập mà theo đó nó gây tác hại xấu cho trật tự xã hội và kiến tạo công lý.
Đó không phải là vấn đề án oan, cũng không phải là vấn đề bỏ lọt tội phạm. Những cái này có nhưng không phải là vấn đề nghiêm trọng nhất.
Vấn đề nguy hại nhất là tình trạng lạm quyền và bạo hành ẩn chứa trong hàng chục nghìn vụ án bình thường mỗi năm, với hàng trăm nghìn nghi can hình sự.
Sự lạm quyền và bạo hành thông qua các dạng hành vi lạm dụng bắt bớ, giam giữ kéo dài, đánh đập đe dọa bức bách phải khai báo, và đời sống nghiệt ngã khổ sở trong môi trường giam giữ.
Tất cả những yếu tố này khiến nhân phẩm bị hủy hoại, làm suy đồi tha hóa con người, làm mất niềm tin vào sự nghiêm chính của pháp luật và công quyền.
Đừng quên rằng, hầu hết các tội phạm sau khi mãn hạn tù họ lại trở về với đầy đủ quyền công dân. Khi đó với kinh nghiệm đã trải qua và ký ức lưu giữ liệu họ có còn tín nhiệm vào nền tư pháp?
Trong khi cả nước mỗi năm có hàng trăm ngàn người vướng vào vòng tố tụng hình sự, việc họ còn hay mất niềm tin vào nền tư pháp công chính là rất quan trọng để giữ trật tự xã hội và kiến tạo môi trường pháp lý an toàn.
Đó là thực trạng của nền tư pháp hình sự. Đó cũng là nguyên nhân lý giải phần nào cho tình trạng bạo lực và tội phạm phổ biến trong xã hội hiện nay.
Giới luật sư có trách nhiệm lên tiếng để thúc đẩy cải thiện, vì đó cũng là một phần công việc trong chức năng bào chữa bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng thân chủ.