“Công lý đã bắt kẻ ác đền tội”

(PL&XH) – Sau khi chứng minh lời “tố” bức cung, nhục hình của bị cáo không có cơ sở, hôm qua 24-9, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án tử hình đối với Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang…

Theo luận điểm truy tố của VKSND tỉnh Bắc Giang, với hành vi hãm hiếp cháu Nguyễn Thị Yến, SN 2000 (con anh Nguyễn Đình Sơn, SN 1973, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), rồi sát hại cháu bé vào tối 26-6-2005 và cùng với việc thực hiện hành vi hiếp dâm với hai mẹ con bà Ngô Thị Khánh, SN 1930, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn thì Hàn Đức Long phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại các Điều 93, 111, 112 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Hàn Đức Long và hai lá thư  thú tội với vợ và anh Báu 


Không cấu thành tội “Hiếp dâm”?

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư Đào Trung Kiên (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Hàn Đức Long không đồng tình với cáo buộc của VKS. Luật sư Kiên cho rằng, việc truy tố đối với Hàn Đức Long về tội “Hiếp dâm” bà Khánh và chị Bẩy chưa thực sự khách quan, vì chị Bẩy không nhớ diễn biến, chỉ khai trong hồ sơ và không biết chữ. Lời khai của chị Bẩy có nhiều mâu thuẫn. Trong và sau những lần thực hiện hành vi giao cấu với chị Bẩy, Long đã không có lời nói cũng như hành động đe dọa chị Bẩy. Bên cạnh đó, chị Bẩy cũng thừa nhận chị không kêu cứu mà cứ để Long hành động, cũng như không tố cáo gì tới hàng xóm… Bản thân Long cũng không dùng thủ đoạn hay hành vi nào để ngăn việc chị Bẩy tố giác sự việc. Do vậy, theo luật sư, không đủ căn cứ chứng minh Long “Hiếp dâm” chị Bẩy. 

Ngoài ra, Long đã có hành vi ôm, và sàm sỡ bà Khánh như lời khai của bà tại CQCA và lời nhận tội của bị cáo. Nhưng xét về tương quan giữa sự tấn công và sự chống trả của bà Khánh thì thấy nếu Long cố tình hãm hiếp bà Khánh thì bà đã không chống cự được, bởi tại thời điểm đó bà Khánh đã 76 tuổi, rất già yếu. Lời khai tại CQCA cũng cho thấy, bà Khánh chỉ dọa thôi nhưng Long đã dừng và chấm dứt hành vi ngay tức khắc. Vì vậy, theo quan điểm của luật sư Kiên thì Long không phạm tội “Hiếp dâm”.

Chị Nguyễn Thị Mai đứng ngoài phòng xử ngóng chồng.


Bác lời phản cung thiếu căn cứ

Tại phiên xử ngày 24-9, về việc bị cáo cho rằng đã bị “bức cung”, nhục hình tại CQCA, luật sư Nguyễn Bá Ngọc (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) cho rằng, Long đã tự viết lời khai, tự vẽ ra đường đi qua mương nước nơi vứt cháu Yến (nạn nhân bị Long hiếp, giết) xuống. Bị cáo Long cũng đã tự kể cho một số bị can khác khi đang bị tạm giam về hành vi của mình với cháu gái 5 tuổi. Chỉ đến khi, biết mình sẽ phải nhận mức án cao nhất, Long mới “phản cung”. Hơn nữa, ở trong trại tạm giam, Long viết thư thú nhận với anh Nguyễn Văn Báu, anh trai anh Sơn, bố cháu Yến. Trong thư có đoạn: “Thân gửi chú Báu! Về việc anh chót làm hại cháu Yến, con chú Sơn vào ngày 26-6-2005, anh đã thành khẩn khai báo với cơ quan công an. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú Sơn không hành động những gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh…”.

 

Bên cạnh đó, Long không chứng minh được, trong khoảng thời gian từ 19g đến 19g45 ngày 26-6-2005, khoảng thời gian chờ đợi chị Yên và chị Sổ, người cùng thôn xát gạo tại quán nhà anh Dương Quảng Nam, Long đi đâu? Làm gì? Mặt khác, quá trình thực nghiệm điều tra, Long thực hiện thành thục và khớp với thời gian bất minh trên. 

Trong 2 ngày xét xử công khai 23 và 24-9, qua quá trình xét hỏi, tranh tụng khá kỹ lưỡng đã làm rõ những tội trạng của bị cáo Long. TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Hàn Đức Long: tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em”; chung thân về tội “Giết người”. HĐXX nhất trí với quan điểm của luật sư bào chữa cho rằng, bị cáo không phạm tội “Hiếp dâm”.

Nỗi đau từ hai phía!


Suốt hai ngày xử án, chị Nguyễn Thị Mai, SN 1970, vợ bị cáo đến tòa để mong được nhìn thấy chồng. Tuy nhiên, vì đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa, chị không được cảnh sát bảo vệ phiên tòa cho vào phòng xử án. Đứng bên ngoài dõi theo từng lời khai của các nhân chứng, lời “phản cung” của chồng, lời luận tội của VKS cũng như phán quyết cuối cùng của quan tòa khiến chị thắt lòng. Long là con út trong gia đình có sáu anh chị em. Học chưa hết lớp 7, hắn ta đã nghỉ học và có tai tiếng thường xuyên sàm sỡ những bạn gái cùng trang lứa. Năm 1987, kết hôn với chị Mai là người cùng xã và tưởng rằng từ đó hắn ta sẽ bỏ được tính trăng hoa. 

“Từ khi chồng bị bắt, tôi một tay gánh vác việc nhà và lo cho hai đứa con. Nhưng vì kinh tế quá khó khăn, định cho hai đứa con đi học nghề, nhưng chồng ngồi trong nhà giam, đến tiền thăm nuôi cũng còn hạn hẹp lấy gì mà cho nó đi học hả cô?. Vậy là tôi đành để cho chúng đi làm thuê làm mướn và năm 2008, tôi một tay gả chồng cho con. Phận đàn bà, lo việc lớn cho con, không có chồng bên cạnh khiến lòng tôi đau thắt. Nhưng giờ biết làm sao…” – chị Mai cất tiếng thở dài.

Ngồi ngay hàng ghế đầu dành cho thân nhân bị hại, chị Đoàn Thị Liễu, mẹ cháu Yến thất thần. Nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn đã ập đến ngôi nhà nhỏ của chị, mà nạn nhân lại chính là cô con gái lớn mới 5 tuổi. Cháu còn quá bé, không thể chống cự được trước sự dã man, đồi bại của kẻ thủ ác Hàn Đức Long là người cùng thôn với gia đình chị. Ngồi bên cạnh, anh Nguyễn Đình Sơn, chồng chị và cũng là cha của cháu Yến cùng chung nỗi đau xé lòng này. Nuốt nước mắt vào trong, anh Sơn cho biết, đã hơn 6 năm trôi qua, gia đình anh chưa thể nguôi ngoai nỗi đau, đặc biệt khi kẻ thủ ác gây ra cái chết oan nghiệt cho con anh lại “phản cung” khiến cho gia đình anh càng đau đớn. 

Chiều 24-9, nghe tòa tuyên án tử hình dành cho kẻ gây tội ác, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu thốt lên: “Con ơi! Công lý đã bắt kẻ ác phải đền tội…”

 (Tên một số bị hại trong bài đã được thay đổi)
Phương Tâm
 
Theo Phapluatxahoi.vn