Bị cáo “vu khống” cơ quan điều tra

(PL&XH) – Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bắc Giang, chiều tối ngày 26-6-2005, Hàn Đức Long chở gạo và ngô bằng xe cải tiến đến nhà anh Diêm Quảng Nam ở cùng thôn để xát thóc và nghiền ngô.

Sau khi bị CQCA huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang bắt về hành vi hiếp dâm. Trong trại giam, Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tự thú và khai tường tận về hành vi hiếp dâm, rồi sát hại cháu bé 5 tuổi, người cùng thôn. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 23-9-2011, Long đã phản cung và cho rằng mình bị “bức cung”…

Tự khai vì “bảo toàn tính mạng”…

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bắc Giang, chiều tối ngày 26-6-2005, Hàn Đức Long chở gạo và ngô bằng xe cải tiến đến nhà anh Diêm Quảng Nam ở cùng thôn để xát thóc và nghiền ngô. Trong lúc đợi đến lượt Long đi bộ sang quán của chị Đoàn Thị Liễu và anh Nguyễn Đình Sơn, SN 1973, trú cùng thôn thì gặp cháu Nguyễn Thị Yến, SN 2000, con anh chị đang ngồi một mình ở bụi tre trước quán. Thấy trời nhá nhem tối, lại không có người qua lại nên Long đã bắt cháu Yến đưa ra cánh đồng Đồi Sắn, giáp ranh giữa cánh đồng của thôn Yên Lý và thôn Tiền Sơn thuộc xã Phúc Sơn. Tại đây, Long đã thực hiện hành vi đồi bại, rồi bế cháu Yến đi ngược bờ mương rồi hất cháu Yến xuống mương nước rồi bỏ đi. Sau đó, hắn đi tắt bờ ruộng về quán xát gạo nhà anh Nam, xuống ao rửa chân tay rồi vào xát gạo một lúc thì về nhà ăn uống như không có chuyện gì xảy ra. Đến khoảng 21g cùng ngày, nghe thôn thông báo trên loa về việc cháu Yến bị mất tích, Long cầm đèn pin sang nhà anh Sơn xem việc tìm cháu Yến với mục đích tạo chứng cứ ngoại phạm. 

Sau khi đầu thú, Long tự vẽ sơ đồ đường đi và thực hiện lại toàn bộ hành vi gây án của mình. Cơ quan CSĐT đã tổ chức kiểm tra hiện trường theo sơ đồ và lời khai của Long để kiểm tra lại các tình tiết mà Long đã thú nhận. Kết quả thực nghiệm điều tra, bị can Long thực hiện thuần thục các động tác bế cháu Yến đưa ra đồng, rồi thực hiện hành vi hiếp dâm… như đơn đầu thú và bản tường trình mà Long đã trình bày tại CQĐT. Với hành vi này cùng với hành vi hiếp dâm hai mẹ con bà Ngô Thị Khánh, SN 1930, trú tại thôn Yên Lý, Hàn Đức Long đã bị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại các Điều 93, 111, 112 của Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-9-2011, bị cáo Hàn Đức Long liên tục kêu oan và nói rằng mình không có tội. Bị cáo cho rằng, mình đã bị CQCA ép cung, nhục hình  nên phải “bảo toàn tính mạng” và đồng ý nghe theo lời của CQCA.

Bị cáo Hàn Đức Long luôn miệng kêu bị bức cung


Lời “tố” “bức cung” không có cơ sở!

Nhưng tại tòa, vị đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang cho rằng, đây là lời chối tội không có căn cứ, bởi theo diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo như: Bắt, bịt mồm, ôm nạn nhân, tỳ tay vào vùng ngực, cổ nạn nhân và tác động vào bộ phận sinh dục của cháu Yến, cắn vào môi, vứt nạn nhân xuống mương… theo lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nhiều dấu vết để lại hiện trường và dấu vết trên cơ thể nạn nhân. Bên cạnh đó, nhiều chi tiết, sự kiện trong lời khai nhận tội của bị cáo cho thấy rằng chỉ có bị can mới biết chi tiết, sự kiện này. Điều tra viên (ĐTV) không thể biết để mớm cung, ép cung đối với bị can. Điều này được thể hiện ở các tình tiết như: CQĐT không thể có tài liệu nào xác định thứ tự những người xát gạo tại quán nhà anh Diêm Quảng Nam cũng như tài liệu về Hàn Đức Long và các nhân chứng Soạn, Xuân, Yên, Sổ, Cường, Điệp… cho đến khi bị cáo có đơn đầu thú. Ngoài ra, các tình tiết như trước và sau thời gian gây án nhường cho ông Soạn xát trước, do ông này đang cần gạo nấu cơm; quay về nhà tìm con trai là Trọng và bảo con đun nước thịt vịt; chị Sổ tranh xát gạo trước Long, sau khi bị cáo xát gạo xong đến lượt anh Cường xát gạo… Ở thời điểm bị can viết đơn xin đầu thú và khai nhận các tình tiết trên, CQĐT không có tài liệu nào về các nhân chứng này và ĐTV không thể biết được những chi tiết này. Chỉ sau khi có lời khai của bị can, CQĐT mới tiến hành ghi lời khai nhân chứng Soạn, Sổ, Cường… phù hợp với tình tiết trên. Tại phiên tòa ngày 23-9 và ở các phiên xử trước, Long cho rằng các ĐTV đã bắt phải viết tự thú như vậy là không có cơ sở vì các ĐTV không thể biết những tình tiết này để “đọc” cho Long viết.

Ngoài ra, lời khai bị can phù hợp với tâm lý tội phạm, sau khi hiếp dâm, giết cháu Yến, các ngày 10 và 11-11-2005, kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành phúc cung đối với bị can: Lần đầu tiên, hành trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can đã được giải thích một cách lô gíc. Trong đó, bị can đã giải thích rõ vấn đề vì sao trên quãng đường bắt và ôm nạn nhân đi qua một địa điểm có cây cối um tùm, kín đáo ngay tại một nghĩa địa, nhưng không dừng lại địa điểm này để thực hiện hành vi hiếp dâm với nạn nhân. Giải thích này của Long là phù hợp với đặc điểm địa lý dân cư ở địa bàn.

Trong lời khai bổ sung do chính Long tự ghi, bị can đã giải thích rõ động cơ mong muốn cho nạn nhân bị chết. Nguồn cội của động cơ gây án, đã được chính Long giải thích rằng trong đêm tân hôn phát hiện vợ mình không còn trinh trắng, từ đó nảy sinh tư tưởng chán nản và muốn tìm kiếm mối quan hệ bên ngoài. Điều này khá phù hợp với những gì bị cáo đã làm như ngoài lá đơn tố cáo của hai mẹ con bà Khánh và chị Bẩy, CQCA cùng đã nhận được khá nhiều đơn phản ánh của những người khác về việc đã bị Long sàm sỡ, gạ gẫm… Đặc biệt việc thực hiện hành vi hiếp dâm đối với bà Khánh, biểu hiện sự lệch lạch về tình dục của Long. Lời khai của Long về hành vi phạm tội đối với cháu Yến là phù hợp với tâm lý của loại tội phạm về tình dục.

Một tình tiết khác không có cơ sở để xác định lời khai nhận tội của Long là do bức cung, nhục hình đó là, từ lá đơn tố cáo Hàn Đức Long có hành vi hiếp dâm mẹ con bà Ngô Thị Khánh và Trương Thị Bẩy, ngày 19-10-2005, lần đầu tiên được triệu tập đến CQĐT CA huyện Tân Yên, Hàn Đức Long đã khai hành vi hiếp dâm với chị Bẩy 2 lần và bà Khánh 1 lần và đã có đơn xin tự thú, khai nhận hành vi phạm tội đối với cháu Yến. Chi tiết hành vi hiếp dâm theo lời khai nhận tội của Hàn Đức Long phù hợp với đơn tố cáo của các nạn nhân. Ngày 23-10-2005, kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành phúc cung, Long đã khai nhận rõ hành vi hiếp dâm đối với hai nạn nhân trên và sàm sỡ nhiều phụ nữ khác. Mặt khác, việc Long khai bị nhục hình trong thời gian tạm giam tại CA tỉnh Bắc Giang đã được CQĐT xác minh qua các cán bộ quản giáo, bệnh xá và nhân chứng là những bị can từng bị giam giữ cùng buồng giam với Hàn Đức Long. Qua điều tra, xác minh xác định lời khai của Long khai bị nhục hình là không có căn cứ. 

Trong quá trình điều tra, Hàn Đức Long đã tự viết một bức thư gửi vợ với nội dung: “Thân gửi em Mai! Em lên nhà cô Bẩy làm đơn xin cho anh… Còn nhà Sơn Liễu, em sang bảo Sơn cố gắng bình tĩnh đừng nóng vội làm việc gì đó đáng tiếc xảy ra. Độ vài ngày nữa anh sẽ có thư gửi riêng cho chú Báu (anh trai của anh Sơn, bố nạn nhân vụ án – PV) và Sơn. Tất cả là nhờ vào em…”. Cũng ngay trong ngày 5-11-2005, Long cũng đã gửi một bức thư khác cho anh Nguyễn Văn Báu với nội dung thú tội: “Thân gửi chú Báu! Về việc anh trót làm hại cháu Yến con chú Sơn ngày 26-6-2005, anh đã thành khẩn khai báo với CQCA. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú Sơn không hành động những gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh. Hẹn ngày anh em mình gặp nhau, anh sẽ nói nhiều hơn với chú. Ngày đó chắc không xa đâu chú Báu ạ. Thôi anh dừng bút đây, lần nữa xin chú tha thứ cho anh…”.

Với những chứng cứ trên Viện KSND tỉnh Bắc Giang tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-9-2011 đã đề nghị HĐXX tuyên phạt đối với Hàn Đức Long tử hình về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người”; từ 7 đến 8 năm tù về hành vi “Hiếp dâm”.

Hôm nay, phiên xử sẽ tiếp tục diễn ra với phần tranh luận…

(Tên một số nạn nhân đã được thay đổi)
Phương Tâm
Theo Phapluatxahoi.vn