Bị cáo đã thực hiện tội ác với nhiều người

(PL&XH) – Ngày 9-9-2011, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang về tội danh bị truy tố là Giết người, Hiếp dâm và Hiếp dâm trẻ em.


Khi đứa con thứ chưa kịp chào đời, vợ chồng chị Đoàn Thị Liễu đã phải chấp nhận một sự thật đau đớn. Cô con gái vợ chồng chị hết mực yêu thương tự dưng “mất tích” vào một buổi chiều hè oi bức. Sáng hôm sau, vợ chồng chị không còn tin vào sự thật khi một số người dân tìm thấy thi thể cháu bé ở dưới mương nước với nhiều vết bầm tím và bộ phận sinh dục bị xâm hại. Nhưng hơn sáu năm trôi qua, hung thủ ra tay sát hại cháu bé vẫn “phản cung” khiến vết thương càng xé lòng…

Ngày 9-9-2011, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang về tội danh bị truy tố là Giết người, Hiếp dâm và Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, do vắng luật sư bào chữa cho phía bị cáo nên HĐXX đã phải tạm hoãn.

Dẫn giải bị cáo Hàn Đức Long đến phiên tòa 


Vốn sống trong gia đình làm nghề nông nghiệp, đang mang thai ở tháng thứ 7 nhưng chị Đoàn Thị Liễu, SN 1975, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vẫn theo chồng ra đồng thu hoạch lạc vào những ngày cuối tháng 6-2005. Chiều tối hôm 26-6-2005, vợ chồng chị Liễu không thấy con gái ra cổng đón như mọi ngày. Chạy vào nhà gọi con không thấy, chị liền hỏi mẹ chồng mình nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời “Mẹ tưởng cháu theo con ra đồng”. Vội vàng chạy đi gọi con, chị Liễu vẫn không thấy. Linh tính có việc chẳng lành, hai vợ chồng chị Liễu không kịp rửa chân tay vội vã sang nhà hàng xóm tìm con, nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Thông tin cháu Yến mất tích cũng được cơ quan chức năng phát trên loa truyền thanh. Đêm hôm ấy, khắp xã Phúc Sơn, mất ngủ, đốt đuốc, dùng đèn pin để tìm cháu Yến nhưng thông tin về cháu vẫn bặt vô âm tín.

Sáng ngày 27-6-2005, chị Hoàng Thị Hoa, trú tại thôn Tiền Sơn, xã Phúc Sơn, đi ra đồng lấy nước phát hiện xác cháu Yến tại mương nước gần bờ ruộng gia đình chị Thái – Vinh, thuộc cánh đồng Đồi Sắn, nằm giữa địa bàn hai thôn Tiền Sơn và thôn Yên Lý. Ngay lập tức, cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại hiện trường. Theo CQCA, nạn nhân chết trong trạng thái mắt nhắm kín, miệng ngậm, vùng trán có một vết bầm tím hình cung, tổn thương ngực, màng trinh rách mới hoàn toàn và cháu bé tử vong do bị ngạt nước.

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tài liệu điều tra, cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người và hiếp dâm trẻ em”. Sau một thời gian dài điều tra, vụ trọng án này tưởng chừng đi vào ngõ cụt vì tại hiện trường, hung thủ không để lại dấu tích. 

Tên “yêu râu xanh” bệnh hoạn…

Trong khi dư luận tỉnh Bắc Giang chưa hết bàng hoàng về cái chết thương tâm của cháu Nguyễn Thị Yến, ngày 13-10-2005, CA huyện Tân Yên, lại liên tiếp nhận được đơn tố giác của nhiều phụ nữ tố cáo bị tên Hàn Đức Long đã thực hiện hành vi hiếp dâm đối với nhiều người trong đó có cả người già 65 tuổi. Ngày 19-10-2005, Hàn Đức Long được triệu tập đến trụ sở cảnh sát để làm rõ. Tại đây, Hàn Đức Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi hiếp dâm hai mẹ con bà Ngô Thị Khánh, SN 1930 và chị Trương Thị Bẩy, SN 1960, trú tại thôn Yên Lý, Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang. Điều đáng nói, chỉ vì quá xấu hổ khi bị Long hiếp dâm, nên chị Bẩy đã giấu kín trong lòng, không thông báo cho chính quyền địa phương và người nhà biết. Chỉ đến khi biết Long có hành vi hiếp dâm với cả mẹ mình là bà Khánh, chị Bẩy mới làm đơn tố cáo hành vi đồi bại của Long. Ngay sau đó, Hàn Đức Long đã bị CQCA huyện Tân Yên khởi tố về hành vi Hiếp dâm. Theo đó, sau khi bị CQCA khởi tố để điều tra về hành vi hiếp dâm, ở trong trại giam, Long thấy ám ảnh về tội lỗi của mình đã gây ra cái chết cho cháu Yến nên Long đã viết đơn tự thú về hành vi hiếp dâm và giết cháu Yến. 

Tại CQCA, Hàn Đức Long khai nhận, khoảng 16g ngày 26-6-2005, Long chở gạo và ngô bằng xe cải tiến đến nhà anh Diêm Quảng Nam ở cùng thôn để xát thóc và nghiền ngô. Trong lúc đợi đến lượt mình, Long đi bộ sang quán bán hàng của chị Liễu thì gặp cháu Nguyễn Thị Yến đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Yến: “Bố mày đâu?”. Cháu Yến trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Yến trả lời: “Không”. Long lại hỏi “Mày biết bác không?”, cháu Yến lắc đầu. Nghe vậy lại quan sát xung quanh vắng người, trời lại nhá nhem tối nên Long đã nảy sinh ý định bắt cháu Yến đưa ra cánh đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu luôn. Thực hiện ý định đó, Long đi vòng ra sau lưng cháu Yến, Long dùng tay phải bịt mồm còn tay trái ôm ngang người cháu Yến, áp lưng cháu Yến vào bụng của Long rồi đi như chạy qua bụi tre cạnh sân bóng theo đường bê tông ra hướng cầu Vôi. 

Trong lúc Long ôm cháu Yến như vậy, lúc đầu cháu Yến cựa mạnh và kêu cứu nhưng đã bị Long khống chế. Khi gần đến cầu Vôi, Long nghe phía trước có tiếng “loạch xoạch” như tiếng người đi xe đạp, do sợ bị phát hiện nên Long không dám đi thẳng đường bê tông nữa mà rẽ xuống lòng mương nước để đi sang cống Mới. Đi được 1 đoạn, Long dừng lại quan sát thấy không có người nên Long ôm cháu Yến chạy qua đường 297 ra cánh đồng Đồi Sắn. Khi cách mương cứng (là nơi giáp ranh giữa cánh đồng của thôn Yên Lý và thôn Tiền Sơn thuộc xã Phúc Sơn) khoảng 15m, Long đã thực hiện hành vi đồi bại, rồi bế cháu Yến đi ngược bờ mương. Đi được khoảng 15m, Long đặt cháu Yến ở miếng bê tông bắc qua mương cứng, chân hướng về thôn Yên Lý, đầu hướng về xã Lam Cốt với ý định vứt xác cháu Yến xuống cái chuôm nước ở giữa đồng nhưng sợ gặp người đi lấy nước ruộng nên Long quay lại bế cháu Yến đi xuôi hết mương cứng, rồi đi tiếp theo bờ đất được khoảng 20m thì đặt cháu Yến ngồi ở bờ ruộng của gia đình chị Thái – Vinh ở thôn Tiền Sơn, nhưng cháu Yến không ngồi được, Long không kiểm tra xem cháu Yến còn sống hay đã chết, cứ thế hất cháu Yến xuống mương nước rồi bỏ chạy, chạy được khoảng 3 đến 4m thì bị vấp ngã. Sau đó, hắn ta đứng dậy đi tắt bờ ruộng về quán xát gạo nhà anh Nam, xuống ao rửa chân tay rồi về nhà ăn uống như không có chuyện gì xảy ra. Đến khoảng 21g cùng ngày, nghe thông báo trên loa về việc cháu Yến bị mất tích, Long cầm đèn pin sang nhà anh Sơn xem việc tìm cháu Yến, rồi về nhà ngủ.

Sau khi đầu thú, Long tự vẽ sơ đồ đường đi và thực hiện lại toàn bộ hành vi gây án của mình. Cơ quan CSĐT đã tổ chức kiểm tra hiện trường theo sơ đồ và lời khai của Long để kiểm tra lại các tình tiết mà Long đã thú nhận. Kết quả thực nghiệm điều tra, bị can Long thực hiện thuần thục các động tác bế cháu Yến đưa ra đồng, rồi thực hiện hành vi hiếp dâm… như đơn đầu thú và bản tường trình mà Long đã trình bày tại CQĐT. 

Ngày 27-2-2006, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã có Cáo trạng số 44/KSĐTKT-TA truy tố đối với Hàn Đức Long về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại các Điều 93, 111, 112 của Bộ luật Hình sự.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31-1-2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và Bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25-6-2007 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Hàn Đức Long tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em”, tù chung thân về tội “Giết người”. Tưởng chừng sau phiên tòa phúc thẩm (án đã có hiệu lực) bị cáo Hàn Đức Long sẽ phải nhận án tử hình, chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của cả gia đình bị hại và bị cáo. Thế nhưng, thật bất ngờ, ngày 3-3-2009, Chánh án TANDTC đã ra Quyết định số 08/2009 kháng nghị bản án phúc thẩm số 504 ngày 25-6-2007 và đề nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án này. Trên cơ sở quyết định này, ngày 29-7-2009, Hội đồng thẩm phán TANDTC có quyết định giám đốc thẩm số 09/2009, huỷ bản án hình sự phúc thẩm số 504 và bản án sơ thẩm số 05 của TAND tỉnh Bắc Giang; đề nghị điều tra lại vụ án theo thủ tục chung để làm rõ sáu nội dung liên quan đến vụ án. Phiên tòa xét xử vụ án gây chấn động dư luận tỉnh Bắc Giang này sẽ được mở lại vào ngày 23-9-2011.

(còn nữa)
(Tên một số bị hại trong bài đã được thay đổi)
Phương Tâm
 
Theo Phapluatxahoi.vn