‘Bao giờ xã hội mới hết tội ác tày trời như vậy?’

Quỷ râu xanh tự chui đầu vào rọ

Nhớ lại vụ án đau lòng này, luật sư Trần Văn An- Trưởng Văn phòng luật sư Dân Dân (đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang) vẫn chưa hết xót xa cho cái chết thương tâm của bé gái 5 tuổi Nguyễn Thị Thúy. Theo luật sư An, cái chết của bé gái đã dấy lên sự căm phẫn trong dư luận xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Mặc dù cơ quan CSĐT- công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án Hiếp dâm trẻ em và Giết người nhưng trong một thời gian dài vẫn chưa xác định được hung thủ. Hết thời hạn điều tra mà vụ án chưa được phá, cơ quan CSĐT đã phải ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đồng thời phát động phong trào quần chúng nhân dân tố cáo các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức đối với phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Giữa lúc vụ án tưởng chừng đi vào ngõ cụt thì một bà già 75 tuổi (người cùng thôn với nạn nhân) đã có đơn tố cáo Hàn Đức Long (SN 1959, người thôn Yên Lý) có hành vi hiếp dâm bà. Cùng thời điểm đó, chị Thùy Chi (SN 1960) cũng có đơn tố cáo Long hiếp dâm mình.

Chị Chi cho biết, Long đã hai lần thực hiện hành vi hiếp dâm chị. Do ngại với hàng xóm và không muốn gia đình biết chị đã bỏ qua không tố cáo Long. Nhưng sau khi biết Long mất hết nhân tính, hiếp dâm cả mẹ đẻ mình (bà già 75 tuổi nói trên), chị quyết định tố cáo Long ra trước cơ quan công an.

Ngay lập tức, đối tượng Hàn Đức Long được triệu tập đến cơ quan công an làm việc. Tại đây, diễn biến vụ án Hiếp dâm, giết cháu Thuý cũng dần sáng tỏ. Bản thân Long đã đầu thú khai nhận về hành vi hiếp dâm và giết cháu Thúy. Đối tượng khai nhận, buổi tối  hôm đó, hắn mang một bao thóc và 10kg ngô đến quán xay xát gần nhà cháu Thúy để xát thóc, nghiền ngô. Trong lúc chờ đến lượt mình, Long đi sang nhà cháu Thuý gần đó. (Nhà cháu Thuý có quán bán hàng tạp hóa tại nhà)â Long khai, thấy trời nhá nhem tối, xung quanh không có người nên đã nảy sinh ý định bắt cháu Thúy đưa ra đồng hãm hiếp.

Nghĩ sao làm vậy, Long đi vòng ra phía sau cháu bé, một tay bịt mồm, tay còn lại ôm ngang người nạn nhân và đi như chạy ra bụi tre cạnh sân bóng đi ra đường bê tông rồi tiếp tục theo bờ mương sang cánh đồng thôn bên cạnh. Đi thêm một đoạn nữa, hắn bỏ cháu Thuý xuống rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Thỏa mãn thú tính, hắn tiếp tục ôm cháu Thúy đi tiếp một đoạn nữa, sau đó đặt nạn nhân ngồi xuống bờ ruộng. Hắn không cần kiểm tra xem nạn nhân còn sống hay đã chết mà hất luôn cháu bé xuống mương nước rồi bỏ chạy về quán xát gạo.

Ảnh minh họa.

Quá trình điều tra, bị can Hàn Đức Long tự khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hắn tự vẽ lại sơ đồ đường đi gây án, địa điểm thực hiện hành vi đồi bại với cháu Thúy. Tất cả diễn biến sự việc theo lời khai của bị can đã được kiểm chứng, phù hợp với kết quả điều tra của cơ quan công an.

Có một tình tiết rất đáng chú ý, luật sư An kể tiếp: “Hàn Đức Long khai rằng vào đêm tân hôn, khi phát hiện vợ mình không còn trinh trắng, hắn gặng hỏi thì vợ thừa nhận có quan hệ với người cùng làng trước đó. Việc đó đã tác động đến tâm lý của y. Từ đó bị cáo có tâm lý chán nản, luôn bị ám ảnh trong đời sống tình dục”.

Vậy là sau bao ngày tháng mỏi mòn ngóng chờ công lý, vợ chồng anh Điệp đã tạm yên lòng chờ ngày kẻ thủ ác bị phán xét của pháp luật cũng như phần nào nguôi ngoai vì bị can Long đã viết thư xin gia đình anh Điệp tha thứ cho hành vi phạm tội của mình.

Bao giờ hết cái ác?

Được phân công tham gia bảo vệ cho gia đình nạn nhân, bản thân luật sư Trần Văn An rất băn khoăn và chịu nhiều sức ép. Luật sư An nhớ lại, trong quãng thời gian 10 năm làm luật sư của mình, có hai vụ án luật sư đã trực tiếp tham gia thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan báo chí. Đó là vụ án kể trên và vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng Ngọc Bích. 

Một bất ngờ đã xảy ra, khi hồ sơ chuyển sang giai đoạn truy tố, Hàn Đức Long phản cung. Hắn phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây trong giai đoạn điều tra và cho rằng mình không phạm tội, mọi lời khai, bản tự thú, các tài liệu khác là do bị bị mớm cung, ép cung, dùng nhục hình buộc phải nhận?!. Quá trình thẩm tra, VKSND tỉnh Bắc Giang giữ nguyên quan điểm truy tố bị can Hàn Đức Long ra trước TAND tỉnh cùng cấp xét xử về hai tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người.

Qua bốn lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tháng 1/2007 TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Long hình phạt tử hình với tội Hiếp dâm trẻ em, chung thân về tội Giết người (tổng hợp hình phạt là tử hình). Đến tháng 6/2007, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội xem xét vụ án này theo trình tự phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm.

Vậy là sau một thời gian dài chờ đợi, gia đình anh Điệp đã nguôi lòng vì cuối cùng thì kẻ giết con gái mình phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật. Nhưng thật bất ngờ, trong khi chờ thi hành án, Hàn Đức Long được Chánh án TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm.

Kết quả đến tháng 7/2009, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành bản án Giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu theo thủ tục chung trong đó nêu rõ sáu vấn đề cần tiếp tục làm rõ. Điều đáng nói, một số tờ báo lúc đó cũng cho rằng bị cáo Hàn Đức Long bị oan sai?!.

Luật sư An kể tiếp: “Quá trình giải quyết vụ án hiếp dâm và giết cháu Thuý diễn ra rất phức tạp. Riêng hoạt động thực nghiệm điều tra đã phải tiến hành đến lần thứ ba thì luật sư bảo vệ cho bị hại và bị cáo mới chấp nhận. Lần đầu đi thực nghiệm, do không biết trước địa hình, tôi phải mượn giày vải mới có thể cùng tham gia được. Cả ba lần tham gia thực nghiệm, lần nào người tôi cũng ướt và dính đầy bùn đất. Mọi người đều phải chạy trên thực địa cùng với bị cáo, chưa kể sự phản đối, xúc phạm, cản trở của một số đối tượng quá khích.

Thậm chí, cơ quan CSĐT đã phải tiến hành mò và vớt được trên 2kg mảnh vỏ chai thủy tinh được rải trong lòng mương (hiện trường) do những kẻ quá khích ném xuống để cản trở cơ quan chức năng giải quyết vụ án. Khi đó, ai cũng rùng mình nghĩ rằng chỉ cần lực lượng chức năng không mò vớt số lượng mảnh vỏ chai nói trên, không hiểu sẽ có bao nhiêu người tham gia buổi thực nghiệm giẫm phải mảnh chai sắc nhọn.

Mọi việc gần hoàn tất thì bất chợt đổ mưa dông, sấm sét ầm ầm. Xong công việc hôm đó, cả mấy chục người tham gia thực nghiệm ai cũng ướt sũng bùn đất. Sau này, tôi tự nghĩ rằng phải chăng hôm đó trời đổ mưa dông bất chợt là để kêu than cho cháu Thúy”.

Hoạt động thực nghiệm điều tra chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động rất vất vả trong suốt quá trình giải quyết vụ án mà luật sư An tham gia từ khi được phân công đến khi vụ án kết thúc. Tại các giai đoạn tố tụng sau này, bị cáo Long vẫn một mực cho rằng mình vô tội. Diễn biến tại phiên tòa hết sức căng thẳng khi bị cáo biết chắc mình sẽ không thoát khỏi án tử hình. Cuối cùng, bị cáo Hàn Đức Long vẫn phải nhận hình phạt tử hình về tội Hiếp dâm trẻ em, tù chung thân về tội Giết người (tổng hợp hình phạt là tử hình).

Mặc dù vụ án đã khép lại, nhưng luật sư Trần Văn An vẫn trăn trở một điều: “Bao giờ xã hội hết đi tội ác tày trời như vậy”.                    

Cãi thắng cũng day dứt!
Luật sư An nhớ lại, trước đây mình cũng nhận bảo vệ quyền lợi cho gia đình cô giáo bị người chồng nghi ngoại tình giết chết và đốt xác phi tang. TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt người chồng tù chung thân. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo và nhờ luật sư An bảo vệ tại phiên tòa cấp phúc thẩm. Kết quả, TANDTC đã sửa án sơ thẩm, tuyên phạt tử hình kẻ giết vợ. Luật sư An giọng buồn buồn: “Sau đó, tôi nhận được tin nhắn của phía gia đình bị cáo nói rằng rằng luật sư đã thỏa mãn chưa, có hạnh phúc không khi việc làm của luật sư đã khiến người thân của họ bị tử hình, mất đi mạng sống. Chuyện này đã khiến tôi băn khoăn một thời gian dài”.

Thiên Long

*Tên nạn nhân và người thân đã được thay đổi.

 

Theo Nguoiduatin.vn