Bản tường trình của Trương Công Lành

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

BẢN TƯỜNG TRÌNH

            Tôi: Trương Công Lành – sinh năm 1958 tại xóm Yên Lý-xã Phúc Sơn- huyện Tân Yên- Tỉnh Bắc Giang.

            Tôi xin trình bày sự việc xảy ra vào hồi 8h30’ sáng ngày 31-8-2005 như sau:

Sáng nay cơm sáng xong tôi có bảo con trai tôi là: Trương Văn Thành – sinh năm 1989 rằng sáng nay Thành ở nhà hót cho bố khoảng vài gánh đất sỏi để bố đổ lên cổng vài hôm nữa cắt lúa cho dễ đi. Còn tôi đi cắt cỏ về đến nhà tôi mới đổ cỏ ra và gánh quang sảo đi gánh đất. Mới gánh được một gánh đổ vào đám đường lầy xong thì Long ra tôi bảo gánh vài gánh phủ lên đám sỏi cho đi lại dễ dàng xe lúa. Tôi nhặt được 2 bao gạch sỉ vỡ đổ lên đám đát bùn lầy, cứ như thế Long vào lấy cuốc cuốc trong quãng đường vào cổng nhà tôi thế là tôi không gánh đất nữa mà lên gọi ông Hướng trưởng thôn và ông Xuất phó thôn cùng ông Việt là bí thư chi bộ Yên Lý sang xem xét sự việc nhưng ông Việc có bảo tôi rằng: ông cứ về bảo ông Hướng với ông Xuất đại diện chính quyền thôn xuống chứng kiến việc làm của 2 bên, cháu bận gánh vài gánh lúa. Tôi đạp xe đạp đến nhà ông Hướng thì ông Hướng cùng ông Xuất xuống hiện trường thì lúc đó gọi Long ra thì thằng con tôi với vợ chú Long và con chú Long cùng ra để 2 bên dàn xếp thì ông Hướng với nói với chúng tôi rằng: Chú Lành hót đất ở rãnh lên để lấp sỏi đá lấy đường đi thì cũng thôi không gánh nữa mà lấp xuống rãnh.

Còn anh Long đã cuốc đường đi thì lấp lại giả gia đình lấy đường ngõ đi lại thế là xong. Ông Hướng vừa nói dứt lời thì Long cúi xuống 2 tay cầm 2 góc gạch ném vào tôi và ném hòn thứ 2. Cháu Thành con tôi chạy vào đẩy tôi cùng chú Long mỗi người một nơi cùng ông Xuất ông Hướng. Sau đó tôi đi về nhà tôi, hai bố con tôi về Long còn về nhà cầm xẻng súc mạ vụt tôi tôi tránh được còn cháu Thành đi lấy bèo nấu cám, tôi đi bắt cua. Lúc vợ tôi đi cắt cỏ bò về Long đi mua rượu về uống và cầm dao sang chuồng trâu chuồng lợn đe dọa giết bố con nhà tôi và bảo với vợ tôi rằng: Từ giờ đến tối bố con tôi không sang xin lỗi thì sẽ giết cả anh em trong gia đình tôi.

Còn gia đình tôi ăn cơm trưa và nghỉ ngơi đến 14 giờ 10 phút hai vợ chồng tôi dậy trước còn cháu Thành vẫn ngủ. Tôi có bảo vợ tôi là: Chiều nay hai mẹ con đi chăn bò còn tôi lại đi kiếm cỏ rắc. Vừa nói dứt lời thì tôi nghe thấy chú Sáu nhà tôi bảo rằng em chẳng làm gì anh mà anh lại đánh em. Lúc đó tôi bảo vợ tôi là chạy ra xem ai đang xô xát với chú Sáu, còn tôi vẫn ở trong nhà chưa chạy ra thì nghe thấy thím Chung vợ chú Sáu nói to. Tôi chạy ra thì thấy em tôi đã bị Long lấy đá đả vào đầu đằng sau, tôi cùng cô Mai vợ chú Long, tôi đuổi em tôi Chung và Sáu đi về, tôi bảo cô Mai bảo Long về, thế là tôi đóng cổng không cho em tôi ra nữa. Trong lúc tôi đuổi Sáu em tôi về thì Long lấy đá gè vào gáy em dâu tôi, lấy đá đả cả bà mẹ tôi đi chơi ở hàng xóm về đến đó và rằng gậy của của bà tôi vụt em tôi là Trương Thị Năm. Còn sự việc xảy ra giữa tôi và Long thì chính quyền cơ sở đã dàn xếp xong đâu vào đấy lúc 10 giờ 15 phút ngày 31 tháng 8 năm 2005.

 

Phúc Sơn 16 giờ 30

ngày 31 tháng 8 năm 2005

Người viết tường trình

   Trương công lành

                  

 

    

Ls Ngô Ngọc Trai:

Đây là bản tường trình của Trương Công Lành gửi chính quyền xã, tường trình sự việc xô xát giữa hai gia đình xảy ra ngày 31/8/2005. Đến ngày 14/9/2005 chính quyền xã đã triệu tập các bên lên hòa giải giải quyết buộc Long bồi thường cho Nguyễn Thị Chung 1,6 triệu đồng. Long chưa bồi thường hết.

Ngày 11, 12, 13/10/2005 gia đình bà Khuyến có đơn tố cáo Long hiếp dâm, Nguyễn Thị Chung là người viết đơn cho bà Khuyến và chị Năm. Bà Khuyến tố cáo Long hiếp dâm một lần vào tháng 3 năm 2005. Chị Năm tố Long hiếp dâm 2 lần, một lần cuối tháng 6, một lần đầu tháng 7 năm 2005.

Trong khi đó vụ án giết hiếp cháu bé xảy ra vào ngày 26/6/2005 tức là cuối tháng 6. Như vậy trong khi cơ quan điều tra đang ráo riết truy tìm thủ phạm thì Long lại đã hiếp dâm chị Năm.

Điều này liệu có đúng hay không, hay là việc tố cáo Long hiếp dâm là để trả thù việc hằn thù giữa 2 gia đình trước đó?

Theo lời của ông Hàn Đức Minh là anh trai của Long thì mâu thuẫn giữa 2 gia đình có từ đầu những năm 1980 khi chồng bà Khuyến có lấy trộm nhà Long một con gà, người ở địa phương có biết việc này.

Bản thân Long từng là công an viên của thôn

Các tài liệu mâu thuẫn giữa 2 gia đình nằm trong tổng số 49 bút lục bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, trong quá trình điều tra lại ông Dương Khương Duy là cán bộ phụ trách điều tra bị chết, người ta phát hiện trong tủ hồ sơ cá nhân của ông này 49 tài liệu liên quan đến vụ án Hàn Đức Long, các cơ quan tố tụng đã họp bàn thống nhất đưa lại vào hồ sơ vụ án.
Trong quá trình điều tra lại năm 2010 gia đình bà Khuyến đã rút đơn tố cáo Long. Nhưng sau đó cơ quan điều tra lấy lời khai của Trương Văn Sáu là con bà Khuyến thì phía gia đình lại giữ nguyên nội dung tố cáo.

Bà Khuyến hiện đã chết.

Nay để minh oan cho Long thì cần điều tra làm rõ xem việc tố Long hiếp dâm có phải sự thật hay không.