Bản kết luận điều tra bổ sung năm 2011

CÔNG AN TỈNH BẮC GIANG

CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA

——————–

Số: 35/PC45

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———–

Bắc Giang, ngày 22 tháng 4 năm 2011

 

BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA BỔ SUNG

Vụ: Hàn Đức Long, sinh năm 1959, can tội: Hiếp dâm trẻ em, giết người,

hiếp dâm.

 

I/ Căn cứ điều tra bổ sung.

Căn cứ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 03/KSĐT – TA ngày 22/02/2011 của Viện kiểm sát  nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu điều tra bổ sung những nội dung sau:

1. Kiểm tra lời khai của bị hại Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm về đơn tố giác bị Hàn Đức Long hiếp dâm; xác định tính khách quan của đơn tố giác này; kiểm tra lí do bà Khuyến và chị Năm rút yêu cầu khởi tố.

– Hỏi Nguyễn Thị Mai (vợ của bị cáo Hàn Đức Long) về một số tình tiết theo lời khai của bị cáo Long như nguyên nhân mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng dẫn đến việc Long nảy sinh ý đồ  phạm tội.

– Hỏi Hàn Đức Trọng (con trai của bị cáo Long) về một số tình tiết theo lời khai của bị cáo như Long ra đồng gọi bị cáo về nhà nấu cơm, bắt vịt thịt,…trước khi  Long thực hiện hành vi phạm tội đối với cháu Yến.

– Hỏi nhân chứng Nguyễn Thị Yên, Đặng Thị Sổ nhằm xác định rõ các mâu thuẫn trong lời khai của họ ở các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm liên quan đến việc sử dụng thời gian của Hàn Đức Long.

2. Kiểm tra ghi lời khai của một số can phạm giam cùng buồng với Hàn Đức Long tỏng thời gian bi cáo nhận tội, nhàm xác định có hay không việc bức cung, nhục hình đối với bị can.

3. Lấy lời khai của ông Nguyễn Văn Báu (bác của nạn nhân Nguyễn Thị Yến) về việc ông Báu và Hàn Đức Long có bản cam kết tại trại giam.

4. Tiếp tục hỏi cung  bị can Hàn Đức Long có sự tham gia của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can để làm rõ các tình tiết của vụ án.

II/ Kết quả điều tra.

1. Nội dung thứ nhất.

1.1/ Bị hại Ngô Thị Khuyến: Hiện nay bà Khuyến đã già yếu, không có khả năng nhận biết và trả lời câu hỏi. Cơ quan điều tra đã làm việc với thân nhân gia đình bà Khuyến (các con bà Khuyến). Qua làm việc họ đều xác định việc bà Khuyến bị Hàn Đức Long hiếp dâm vào thời gian năm 2005 là có thật, sau khi sự việc xảy ra bà Khuyến đã kể lại cho các con của bà nghe và chính chị Nguyễn Thị Chung (con dâu bà Khuyến) đã viết đơn tố cáo Hàn Đức Long.

Bị hại Trương Thị Năm: Đến nay chị Năm vẫn khẳng định việc chị đã bị Long hiếp dâm hai lần vào năm 2005; sau khi chị bị Long hiếp, chị đã kể lại sự việc cho bà Bùi Thị Ngữ và chị Dương Thị Xuân cùng thôn nghe. Chị Năm không tố cáo Long ngay vì xấu hổ và nghĩ đến tình làng xóm. Nhưng sau này (ngày 13/10/2005) chị Năm đã nhờ em dâu là chị Nguyễn Thị Chung viết đơn tố cáo Long, vì biết Long còn hiếp dâm cả mẹ chị là bà Ngô Thị Khuyến.

Mặt khác do sau thời điểm bà Khuyến, chị Năm bị Long hiếp dâm thì giữa Long và gia đình bà Khuyến xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp lối đi chung. Long đã dùng đá đập vào đầu chị Chung (con dâu bà Khuyến) làm chị Chung bị tổn hại 6% sức khỏe, vụ việc đã được chính quyền địa phương giải quyết, Long xin được bồi thường tiền cho chị Chung nhưng chưa thỏa đáng. Cũng trong thời gian này Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm trên địa bàn thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn nên gia đình bà Khuyến đã tố cáo hành vi phạm tội của Hàn Đức Long. Việc bà Khuyến, chị Năm tố cáo Long có hành vi hiếp dâm họ là khách quan, đúng sự thật, đúng quy định của pháp luật.

Về lí do trước đây chị Năm và anh Sáu (con trai bà Khuyến) có ý kiến xin rút lại yêu cầu xử lí Long vì họ nghĩ rằng vụ việc xảy ra quá lâu đến nay vẫn chưa xử lí được nên ngại phải đi lại nhiều lần, mất việc gia đình.

1.2/ Lời khai của chị Nguyễn Thị Mai: Chị Mai không thừa nhận việc đã có quan hệ tình dục với người đần ông khác trước khi kết hôn với Hàn Đức Long như Long khai nhận. Còn Hàn Đức Trọng hiện nay vắng mặt tại địa phương, cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai. Tuy nhiên trong giai đoạn điều tra ban đầu cơ quan điều tra đã xác minh được nội dung này.

1.3/ Lời khai của chị Yên: Nay chị Yên vẫn khẳng định vào buổi chiều ngày 26/5/2005 sau khi chị xát gạo xong ở quán nhà anh Nam thì đến lượt chị Sổ xát, chị xát xong về luôn không để ý Hàn Đức Long có mặt ở quán xát gạo.

– Lời khai của chị Sổ: Nay chị Sổ khai do thời gian quá  lâu nên chị không còn nhớ cụ thể sự kiện xay xát gạo nhà anh Nam vào thời gian năm 2005. Cơ quan điều tra công bố lời khai của chị trước đây với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và tại các phiên tòa cũng như bản tường trình do chị Sổ viết nhưng chị Sổ nói nay không nhớ nội dung. Đến nay chị Sổ xác định thời điểm trước đây chiij biết thế nào thì chị khai vậy và viết tường trình như vậy, nay không còn nhớ nội dung.

Ngoài ra cơ quan điều tra đã xác minh hỏi lại anh Diêm Quảng Nam (chủ quán xát gạo) và một số nhân chứng khác là những người xay xát gạo, được biết buổi chiều ngày 26/6/2005 điện áp khi anh Nam xát gạo cho chị Yên, chị Sổ là rất yếu, mô tơ điện có những lúc không tải được, bóng điện trong quán xát gạo sáng đỏ yếu ớt.

2. Nội dung thứ hai.

Bị can Hàn Đức Long nhập trại ngày 20/10/2005, sau đó được giam tại buồng giam B7 Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang từ ngày 21/10/2005 đến ngày 19/01/2006, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã hỏi số can, phạm nhân cùng buồng giam với Hàn Đức Long, các can phạm đều xác định không có việc bị can Long bị bức cung, mớm cung và nhục hình; ttrong đó, có can phạm còn cho biết do Long sợ bị tội chết nên đã thay đổi lời khai. Như vậy, việc Hàn Đức Long khai báo mình bị bức cung, nhục hình là không có căn cứ.

3. Nội dung thứ ba:

Ngày 09/03/2011, Cơ quan điều tra làm việc với ông Báu nhằm xác định có hay không việc ông Báu và bị can Long có bản cam kết tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang ngày 06/11/2005. Qua làm việc, ông Báu xác nhận là ông đã được Cơ quan điều tra mời đến để gặp bị can Long . Tại buổi gặp, ông Báu và bị can Long đã có làm bản cam kết và cùng kí tên. Ngoài ra ông Báu còn được Cơ quan điều tra chyển cho một bức thư (bản phô tô) do bị can Long gửi, nội dng trong thư bị can Long nhận có lỗi với gia đình ông Báu vì đã hãm hại cháu Yến.

4. Nội dung thứ 4:

Ngày 31/3/2011 và ngày  21/4/2011, Cơ quan điều tra đã tiến hành hỏi cung bị can Long theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình hỏi cung, bị can không nhận tội và khai việc trước đây nhận tội là do bị bức cung, nhục hình. Cơ quan điều tra công bố và cho bị can đọc lại bản cung ngày 24/01/2006 do Kiểm sát viên Nguyễn Thái Tạo và Nguyễn Xuân Hùng hỏi có chữ viết của bị can ở cuối bản cung, thì bị can cho rằng ai đó đã mạo chữ viết, chữ ký cả bị can và bản cung này đã bị đánh tráo.

Khi kiểm tra trong tủ hồ sơ lưu của đồng chí Dương Khương Duy – Cố trưởng phòng CSĐTTP về TTXH, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang, là người trực tiếp chỉ đạo vụ án. Tại tủ hồ sơ lưu trữ của đồng chí Duy đã phát hiện 49 bút lục có liên quan đến vụ án này, trong đó có một số tài liệu thể hiện: Trước ngày 29/10/2005, bị can Hàn Đức Long đã khai nhận về hành vi hiếp dâm và giết cháu Yến nhưng chưa chi tiết đầy đủ, đến ngày 29/10/2005 thì bị can Long mới khai đầy đủ, chi tiết, cụ thể về hành vi phạm tội của y. Cơ quan điều tra đã công bố một số tài liệu trên (trong số 49 bút lục) thì bị can Long xác định có tài liệu (sơ đồ hiện trường) trong các bút lục đó không phải do bị can tự vẽ, viết ra.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành giám định chữ viết trên bản cung ngày 24/01/2006 do ông Nguyễn Thái Tạo – Kiểm sát viên lập và tiến hành giám định chữ viết trên các tài liệu phát hiện, thu giữ trong tủ của đồng chí Dương Khương Duy.

Tai bản kết luận giám định số 292/PC54, ngày 08/4/2011 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang kết luận:

“Bản cung ngày 24/01/2006 là do ông Nguyễn Thái Tạo viết; Phần viết bổ sung ởcuối bản án là do chữ viết của Hàn Đức Long”.

Tại bản kết luận giám định số 331/PC54, ngày 19/4/2011 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang kết luận:

“Chữ viết, chữ ký đứng tên Hàn Đức Long trên các tài liệu cần giám định (Ký hiệuA1- A9) với chữ viết, chữ ký tên trên các tài liệu mẫu so sánh (Ký hiệu M1 -M10)là do cùng một người viết, ký ra”. 

III/ Đề nghị truy tố.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở kết luận bị can Hàn Đức Long đã phạm tội “Hiếp dâm trẻ em, giết người, hiếp dâm”.

Vậy, đề nghị VKSND tỉnh Bắc Giang đưa truy tố bị can Hàn Đức Long theo các tội danh và điều khoản đã nêu trong Bản kết luận số 28/KL- PC14 ngày 19/01/2006 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang.

Hồ sơ điều tra bổ sung gồm…bút lục (từ bút lục…đến bút lục…).

 

Nơi nhận:

         VKSND tỉnh Bắc Giang;                          

         Luật sư bào chữa cho bị can;

         Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại;

         Bị can;

         Lưu PC45.

 

CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA

 

 

 

 

PHÓ THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TỈNH BẮC GIANG

THƯỢNG TÁ: NGUYỄN MẠNH HÙNG