Bản án cho kẻ hại đời bé gái 5 tuổi

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Bắc Giang, tối 26/6/2005, Hàn Đức Long chở gạo và ngô đến nhà một người cùng thôn để xay xát. Trong lúc chờ đến lượt, Long đi sang quán bán hàng cạnh đó gặp cháu Hà (5 tuổi) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán. Thấy trời nhá nhem tối, không có người qua lại nên Long đã đưa bé gái này ra cánh đồng Đồi Sắn (xã Phúc Sơn) để thực hiện hành vi đồi bại.

Bị cáo Long bị dẫn giải vào phòng xử án. Ảnh: Anh Minh.

Bị cáo Long bị dẫn giải vào phòng xử án. Ảnh: Anh Minh.

Xong việc, hung thủ hất nạn nhân xuống bờ mương nước gần đó rồi chạy về xát gạo bình thường. Đêm hôm đó, nghe thông báo trên loa về việc cháu bé mất tích, Long cũng cầm đèn pin sang nhà nạn nhân hòng tạo chứng cứ ngoại phạm rồi đi về nhà ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong hai ngày (23 và 24/9), bị cáo Long liên tục kêu oan và nói rằng mình không có tội. Bị cáo cho rằng, mình đã bị cơ quan công an ép cung, dùng nhục hình. Do muốn “bảo toàn tính mạng” nên bị cáo đã đồng ý nghe theo lời của cơ quan công an.

Đại diện VKS tỉnh Bắc Giang cho rằng lời chối tội trên không có căn cứ. Bởi lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nhiều dấu vết để lại hiện trường và dấu vết trên cơ thể nạn nhân. Bên cạnh đó, ở thời điểm bị can viết đơn xin đầu thú, cơ quan điều tra không có tài liệu nào về các nhân chứng nên không thể biết được những chi tiết này. Chỉ sau khi có lời khai của bị can, cơ quan điều tra mới ghi lời khai nhân chứng…

Tại phiên xử, Long không chứng minh được khoảng thời gian từ 19h đến 19h45 ngày hôm đó làm gì và đi đâu. Trong khi kết quả thực nghiệm điều tra cho thấy, tổng thời gian bị can thực hiện hành vi phạm tội như bắt, ôm cháu Hà ra hiện trường thực hiện hành vi đồi bại khá khớp với khoảng thời gian Long không có mặt ở nơi xát gạo.

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) cho rằng, Long đã tự viết lời khai, vẽ ra đường đi qua mương nước nơi vứt cháu Hà. Ngoài ra, bị cáo Long cũng đã tự kể cho một số bị can khác khi đang tạm giam tại cơ quan công an về hành vi của mình với cháu gái 5 tuổi. Chỉ đến khi biết được hành vi của mình sẽ nhận mức án cao nhất, Long mới “phản cung”. Bên cạnh đó, ở trong trại giam, Long tự viết thư thú nhận với người thân của nạn nhân về hành vi mình đã gây ra.

Từ những phân tích và khẳng định trên cùng với những chứng cứ luận tội xác đáng, ngày 24/9, TAND tỉnh Bắc Giang quyết định tử hình với bị cáo Long về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Trước đó, ở phiên sơ thẩm do TAND tỉnh Bắc Giang xử và phiên phúc thẩm do TAND tối cao tại Hà Nội xử đều tuyên bị cáo Hàn Đức Long tử hình. Tuy nhiên, tháng 7/2009, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy bản đã xét xử đối với Hàn Đức Long để điều tra lại.

Anh Minh

 

Theo Vnexpress.net