Án tử hình đối với “yêu râu xanh” Hàn Đức Long giết người, hiếp dâm trẻ em

Ngày 29/11/2011, tại Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, Hội đồng xét xử Toà phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên y án Tử hình đối với Hàn Đức Long – sinh năm 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

         

Ảnh: bị cáo Hàn Đức Long

Theo nội dung Cáo trạng số 29/KSĐT-TA ngày 16/6/2011 của VKSND tỉnh Bắc Giang thì vào buổi chiều tối ngày 26/6/2005, Hàn Đức Long đến quán máy xát gạo của gia đình anh Diêm Quảng Nam ở cùng thôn để xát thóc và nghiền ngô. Trong lúc chờ đến lượt xay xát, Long đi sang quán bán hàng của gia đình anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu thấy cháu Nguyễn Thị Yến lên 05 tuổi là con anh Sơn, chị Liễu đang ngồi chơi một mình trước cửa quán. Lợi dụng lúc trời nhá nhem tối lại vắng người, Long đã bịt mồm và ôm cháu Yến đưa ra bờ mương cứng thuộc cánh đồng Đồi Sắn thuộc thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn để hiếp rồi đẩy cháu Yến xuống mương nước để thủ tiêu, làm cháu Yến bị chết do ngạt nước.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Cáo trạng của VKS tỉnh Bắc Giang đã truy tố Hàn Đức Long về hai tội “Giết người” và Hiếp dâm trẻ em” theo các điểm c, g khoản 1 Điều 93 và khoản 4 Điều 112 BLHS.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp, có thể được xem là “kỳ án”. Vụ án xảy ra từ tháng 6 năm 2005, đã trải qua nhiều lần, nhiều cấp xét xử, đồng thời trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo liên tục kêu oan, trong khi phía gia đình người bị hại thì liên tiếp có đơn đề nghị các cơ quan pháp luật phải xử lý nghiêm minh, buộc bị cáo sớm phải đền tội.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2011/HSST ngày 24/9/2011 của TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo: Tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em”, tù chung thân về tội “Giết người”; tổng hợp hình phạt chung của hai tội là tử hình.

Ảnh: áp giải bị cáo Hàn Đức Long ra xét xử

Bản án phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm.  Hình phạt tử hình dành cho bị cáo là hoàn toàn thích đáng, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ, đã giải toả phần nào nỗi bức xúc bấy lâu của gia đình người bị hại; là bài học đắt giá cho những kẻ chỉ vì ham muốn dục vọng thấp hèn mà coi thường tính mạng, danh dự nhân phẩm của trẻ em./.

Hoàng Văn Qúy 

Phòng 1A – VKSND tỉnh Bắc Giang