Án truy xét

thumbnail-themis

Lâu nay trong điều tra hình sự có cái gọi là Án truy xét đó là những vụ án đã xảy ra từ lâu, nay dựa vào lời khai báo mới phát sinh người ta lật lại để điều tra để xử lý.
Ví như một thằng bị bắt vì ăn trộm, quá trình khai báo nó khai ra thêm đã làm vài vụ khác, thế là cơ quan điều tra khai thác làm rõ và xử lý tiếp về các vụ việc kia.
Hay như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm, sau này xử lý thằng Lý Nguyễn Chung thì đó cũng là một dạng án truy xét, chỉ dựa vào việc xét hỏi để kết án vì không thể có một chứng cứ nào, vụ án đã qua 10 năm rồi.
Vụ Hàn Đức Long bị bắt vì hiếp dâm hai mẹ con bà cụ, sau đó khai ra mình là hung thủ trong vụ giết hại cháu bé 4 tháng trước, đây cũng là một vụ án truy xét.
Đặc điểm chung bản chất của các vụ án truy xét đó là cơ sở kết tội chỉ dựa vào lời khai bằng cách truy bức xét hỏi. Truy xét chính là viết tắt của truy bức và xét hỏi. Thực chất là một dạng bức cung nhục hình, bắt phải khai báo.
Trong vụ Hàn Đức Long để tối đa hóa nguồn chứng cứ thì ngoài đơn xin tự thú, biên bản ghi lời khai, điều tra viên còn bắt Long viết thư về cho gia đình, viết thư về cho nhà cháu bé xin lỗi nhận tội,
cho gặp mặt người nhà nạn nhân nói lời xin lỗi rồi lập thành biên bản làm việc, cho nói một đoạn thành tiếng rồi được ghi âm lại, cho thực nghiệm thao tác gây án, tất cả những cơ sở kết tội đó chỉ khai thác từ chính một nguồn là Hàn Đức Long để kết tội.
Án truy xét thực chất là loại án bất hợp pháp, là sản phẩm của bức cung nhục hình, đây là sản phẩm của một nền tư pháp bạo ngược, coi trọng việc xử lý tội phạm hơn là bảo vệ quyền công dân. Theo lối làm án truy xét thì bạo lực được ưa dùng hơn là năng lực ý chí chuyên môn, và án oan sai là cái không thể tránh khỏi.